Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 20/10/2017 12:48

Quảng Ngãi thu hút hơn 88 dự án, với tổng vốn đầu tư 74 nghìn tỷ đồng

Hội nghị thu hút 500 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.Hội nghị thu hút 500 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

GD&TĐ - Sáng 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư “Quảng Ngãi - Hợp tác đầu tư và Phát triển” năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo. 

Tham dự có ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Ngô Đông Hải – Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cùng hơn 500 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, tỉnh/thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Lợi thế, tiềm năng lớn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu về môi trường đầu tư và những tiềm năng lợi thế của địa phương, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, với diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố (trong đó có huyện đảo Lý Sơn).

Địa phương có các vùng kinh tế rõ rệt: miền núi, đồng bằng đô thị và ven biển hải đảo, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ du lịch và kinh tế biển đảo.

Quảng Ngãi đã xây dựng được một hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào.

Trung tâm thành phố Quảng Ngãi cách sân bay Chu Lai khoảng 45Km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

“Hiện nay, Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay.

Tại Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút được các dự án quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Nhà máy công nghiệp nặng Doosan; Khu công nghiệp đô thị Dung Quất; Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP và các dự án quan trọng khác.

Ngoài Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi còn có 4 khu công nghiệp tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề được đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư để đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Trong đó Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP là một trong những dự án mới, kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Trần Ngọc Căng cho biết.

Ông Trần Ngọc Căng nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Quảng Ngãi đã từng bước phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh ven biển, tập trung đầu tư phát triển, nên đã đạt được nhiều bước chuyển quan trọng: Kinh tế - xã hội duy trì nhịp độ tăng trưởng khá; hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường.

Quảng Ngãi tích cực và quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ đột phá và trọng tâm chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đồng thời, thực hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.

: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách ưu đãi hấp dẫn

“Năm 2017, Quảng Ngãi đã tập trung thực hiện chủ đề “đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp”. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn.

Đặc biệt, giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 đến 90% và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án, đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động cho các doanh nghiệp; đặc biệt rút ngắn thủ tục hành chính, với cơ chế nhanh gọn, một đầu mối, có hiệu quả cho nhà đầu tư”, ông Căng cho biết thêm.

Với những chính sách, tạo điều kiện thông thoáng trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư, nên trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút được hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng; trong đó có 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 275 triệu USD.

Tổng vốn đầu tư tăng gấp 11 lần so với cả năm 2016 và số dự án tăng hơn 37 dự án so với cả năm 2016; đây là một con số ấn tượng trong thu hút đầu tư so với những năm gần đây.

“Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương, trong thời gian đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Quảng Ngãi trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Quảng Ngãi luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh” ông Trần Ngọc Căng khẳng định.

Dịp này, Quảng Ngãi trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án, (trong đó có 5 dự án FDI) gồm: Nhà máy tách và hóa lỏng khí công nghiệp; Nhà máy sản xuất vải Xindadong TEXTILES-Dung Quất; Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi; Thủy điện Trà Khúc; Tổ hợp Trung tâm Thương mại Nhà phố Shophouse Quảng Ngãi; Nhà máy sản xuất và gia công đồ nội ngoại thất Millennium Dung Quất; Trung tâm trại bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi; Nhà máy sản xuất vải Zigui Jisheng – Wangsheng Dung Quất; Trung tâm thương mại và Siêu thị Hùng Cường Big C; Nhà máy nhựa Phúc Hà – Dung Quất; Nhà máy sản xuất bao bì công nghiệp Intersack Quảng Ngãi; Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức; Nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiện vận tải cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức.

Ảnh 1, 2: 

Ảnh 3

Đại Thắng

Tin tiêu điểm