Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 14/9/2017 11:45

Quảng Ngãi: Ngư dân chủ động phòng tránh cơn bão số 10

Tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng sa chạy về đảo tránh trú.Tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng sa chạy về đảo tránh trú.

GD&TĐ - Trước tình hình bão số 10 đang tiến nhanh vào đất liền, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định cấm tàu thuyền ra khơi bắt đầu từ 18 giờ ngày 13/9, bao gồm cả tàu vận tải, tàu khách tuyến thủy nội địa Sa Kỳ, Lý Sơn. 

Đồng thời, chỉ đạo cho bộ đội biên phòng cùng các đài Icom các huyện kêu gọi tàu thuyền còn ngoài khơi nhanh chóng vào đất liền hoặc tìm nơi trú ẩn.

Sauk hi nghe thông tin xuất hiện cơn bão số 10, nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa đã khẩn trương chạy về đảo để tránh trú. Tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn đang khai thác hải sản tại Hòang Sa và vùng biển ảnh hưởng bão số 10 đi qua đã khẩn trương trở về bờ để neo trú an toàn.

Ngư dân Lê Hồng, chủ tàu cá QNg 96257 TS, ở thôn Tây, xã An Hải cho biết: Vài ngày trước khi nhận được thông tin bão số 10 sẽ đi vào biển Đông và trực tiếp ảnh hưởng đến ngư trường Hoàng Sa, tuy đang làm ăn hiệu quả tại ngư trường này, ông và các thuyền viên quyết định chạy tàu về đảo neo trú để đảm an toàn.

Theo ngư dân Hồng, bão số 10 là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, phức tạp và có phạm vi ảnh hưởng rộng nên khi nhận được thông tin từ đất liền về cấp gió, hướng di chuyển, ông và các chủ phương tiện khác đang khai thác hải sản tại vùng biển Hoàng Sa đã khẩn trương cho tàu chạy về bờ để tránh bão. Ngoài tàu của ngư dân Lê Hồng đã trở về bờ, Lý Sơn còn 3 tàu cá với 42 lao động đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa cũng đang trên đường chạy về đảo để tránh trú báo.

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết: Sau khi có thông tin về cơn bão số 10 sẽ đổ bộ vào khu vực Hoàng Sa và đi vào nước ta, để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra, Nghiệp đoàn nghề cá phối hợp với Đồn biên phòng Lý Sơn thông qua hệ thống Icom đã liên lạc với các chủ tàu hướng dẫn, kêu gọi các chủ phương tiện đưa tàu về bờ, đến thời điểm này 4 phương tiện tàu cá với 48 lao động đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa đang trên đường về bờ, ngoài ra nhiều phương tiện nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đi qua cũng đã về đảo neo trú an toàn.

Văn Mịnh