Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 9/4/2017 12:07

Quảng Ngãi: Cây "triệu đô" ra lứa quả đầu tiên trên đất Sơn Tây

Quảng Ngãi: Cây "triệu đô" ra lứa quả đầu tiên trên đất Sơn Tây

Sau gần 30 tháng kể từ khi trồng, không chỉ phát triển tốt và ra hoa; nhiều cây mắc ca, vốn được mệnh danh là cây "triệu đô" đã ra lứa quả bói đầu tiên trên đất Quảng Ngãi. 

Với kết quả này, các cấp ngành Quảng Ngãi kì vọng sẽ giúp hàng ngàn hộ đồng bào Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây, có cơ hội đổi đời từ trồng mắc ca.

Không riêng gì Quảng Ngãi, mắc ca hiện là loại cây trồng mới đối với nhiều tỉnh thành trong cả nước. Vì vậy trong quá trình đề xuất và triển khai thực hiện, lãnh đạo chính quyền Sơn Tây đã gặp phải không ít sự trở ngại, khó khăn từ nhiều phía. Thế nhưng vượt lên tất cả, chính quyền huyện Sơn Tây vẫn quyết định triển khai trồng thí điểm loại cây này.

Quang Ngai: Cay 'trieu do' ra lua qua dau tien tren dat Son Tay - Anh 1

Một góc khu vực trồng mắc ca tại điểm xã Sơn Long

Ông Lê Văn Tùng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây - thẳng thắn: “Bao năm qua, người dân nơi đây cũng chỉ quanh đi quẩn lại với các cây trồng truyền thống nên chỉ có một ít là khá lên; đại đa số các hộ gia đình còn lại của địa phương cũng chỉ đủ ăn.

Với giá trị lợi nhuận kinh tế mà cây mắc ca mang lại chỉ cần ở mức khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, thì đã thành công rồi. Lúc đó không cần ai khuyến khích, hay hỗ trợ người dân sẽ tự thay thế loại bỏ cây trồng kém, ít giá trị khác".

Quang Ngai: Cay 'trieu do' ra lua qua dau tien tren dat Son Tay - Anh 2

Quang Ngai: Cay 'trieu do' ra lua qua dau tien tren dat Son Tay - Anh 3

Không chỉ phát triển tốt và ra hoa sau 30 tháng trồng mà nhiều cây Mắc ca đã ra lứa quả bói đầu tiên

Từ quyết định trên, đầu tháng 9.2014, mô hình thí điểm trồng mắc ca được triển khai tại 3 địa điểm ở Tây Sơn là: Sơn Bua, Sơn Liên và Sơn Long, với diện tích là 2ha/điểm, tổng kinh phí lên đến 1,29 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Ông Trần Quý - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Sơn Tây, người được giao đảm nhận thực hiện mô hình - bày tỏ: "Đến thời điểm này, cây mắc ca đã bén rễ được khoảng 30 tháng.

Dự kiến đến năm 2017, số mắc ca đã trồng sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Vì vậy còn quá sớm để nói đến chuyện thành, bại của mô hình này. Tuy nhiên với những kết quả ban đầu như vậy, tôi tin rằng cây mắc ca sẽ đứng được tại vùng đất Sơn Tây".

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm