Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 4/11/2017 14:30

Diễn biến bão số 12:

Quảng Ngãi, Bình Định: Học sinh không trở lại trường khi chưa đảm bảo an toàn

Địa bàn huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) thường xuyên bị ngập lụt nên các trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ học từ ngày 2/11.Địa bàn huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) thường xuyên bị ngập lụt nên các trường học đã chủ động cho học sinh nghỉ học từ ngày 2/11.

GD&TĐ - Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho học sinh, giáo viên, hiện nay nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định cũng đã cho học sinh nghỉ học.

Theo ông Nguyễn Trà – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, từ sáng nay, học sinh địa bàn ven biển, huyện Nghĩa Hành đã cho học sinh nghỉ học, riêng các trường trung tâm thành phố Quảng Ngãi vẫn triển khai dạy học bình thường.

Các trường học trên địa bàn miền núi Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ…chủ động cho học sinh nghỉ học, các đơn vị trường học đã chủ động cùng chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng tổ chức trực ban phòng tránh bão lũ, nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Thầy Đào Đức Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho hay: Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên các trường học, từ chiều hôm qua (ngày 3/11), Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đã có công văn gửi các đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ đạo tất cả các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/11.

Theo đó, công tác dạy học chỉ tiến hành trở lại khi bão tan, nước lũ rút, giáo viên và học sinh an toàn trên đường đến trường, nhất là các trường học khu vực thường xuyên xảy ra lũ lụt, khu vực thấp trũng, thường xuyên ngập nước lũ khi mưa lớn, là mối đe dọa lớn cho học sinh, giáo viên đến trường.

“Nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 12, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành ngừng việc tổ chức các cuộc họp, các hoạt động không cấp thiết để tập trung nhân lực rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, bảo quản tốt hồ sơ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nhờ đài Phát thanh địa phương để thông báo cho học sinh biết thông tin cho nghỉ học. Hiệu trưởng báo cáo với chính quyền địa phương thông báo gia đình học sinh biết và đề nghị họ giữ con em mình ở nhà, không cho đi đùa nghịch nước, chèo bè, chống sõng, tắm mưa, vớt củi…”, thầy Đào Đức Tuấn cho biết thêm.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định chỉ đạo các trường không cho học sinh trở lại trường khi chưa đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trước đó, sáng 2/11, trước tình trạng nước lớn tràn về địa bàn các xã khu đông huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), để đảm bảo an toàn cho học sinh, Trường TH số 2 Phước Thắng và Trường THPT Số 3 Tuy Phước đã cho học sinh nghỉ học. Cô Dương Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Tuy Phước, cho biết:

Do mưa lớn xảy ra, lại nằm ở địa bàn thấp trũng nên hiện nay cả ba đập tràn dẫn đến trường của các em trên địa bàn đều ngập nước và chảy xiết. Chính vì vây, trường đã thông báo cho học sinh và liên lạc với phụ huynh không cho con em nghỉ học, không đến trường.

Theo thầy Đào Đức Tuấn, từ chiều ngày 3-4/11, do ảnh hưởng từ cơn bão số 12, trên địa bàn tỉnh Bình Định có sức gió mạnh cấp 10-12, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn TP Quy Nhơn cùng nhiều địa phương lân cận.

Nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố Quy Nhơn, cang xanh, bảng hiệu đổ gãy gây cản trở giao thông. Nhiều nhà dân trên địa bàn bị tốc mái. Nhiều khu vực trong tỉnh Bình Định đã bị mất điện, nước.

Để khắc phục và đảm bảo an toàn, công tác khắc phục, sửa chữa đã được các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai, thực hiện trong điều kiện mưa bão diễn ra. Lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định, các địa phương cũng đã đến tại vùng xung yếu chỉ đạo, triển khai khắc phúc mưa bão.

Đại Thắng – Minh Phong