Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 26/9/2015 07:40

Quảng Nam: ‘Không ưu ái khi bổ nhiệm giám đốc Sở trẻ nhất nước’

Giới chức Quảng Nam cho hay, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư là đúng quy trình, không ưu ái vì là con Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 25/9, ông Lê Phước Hoài Bảo chính thức nhận chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, trở thành người đứng đầu Sở này sau 5 tháng làm Phó giám đốc.

Theo ông Trần Xuân Thọ (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam), việc bổ nhiệm được thực hiện đúng quy trình và không có chuyện ưu ái do là con trai của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

“Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũ đến tuổi nghỉ hưu nên tỉnh quyết định đưa một phó giám đốc lên thay. Qua 3 lần bỏ phiếu tín nhiệm từ cán bộ đến lãnh đạo cấp ủy của Sở rồi tập thể Thường vụ Tỉnh ủy, anh Bảo đều đạt 100% phiếu bầu”, ông Thọ nói và cho hay tỉnh đang có chủ trương ưu tiên các cán bộ trẻ có năng lực để giữ các vị trí chủ chốt.

anhbao-3410-1443192414.jpg

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) lúc nhận chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh. A.P.

Ông Đinh Văn Thu, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng cho biết việc bổ nhiệm ông Bão được thực hiện đúng quy trình. “3 bước bỏ phiếu và mỗi bước bỏ đến 2 lần ông Bảo đều đạt tín nhiệm tuyệt đối”, ông Thu nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đánh giá ông Bảo đáp ứng đủ nhiều tiêu chí chọn lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. “Anh Bảo có nhiều ưu điểm như được đào tạo 2 năm ở nước ngoài, giỏi tiếng Anh và đầy nhiệt huyết. Anh Bảo chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng tiêu chí đó không phải là yếu tố quyết định. Quan trọng là làm được việc, nếu không có thể đào thải”, ông Thu nói.

Về việc Bộ Nội vụ quy định giám đốc Sở phải là chuyên viên chính trong khi ông Bảo chưa đạt yêu cầu này, ông Thu cho hay từ trước đến nay tỉnh Quảng Nam chưa áp dụng khi bổ nhiệm lãnh đạo.

Là một trong 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy bỏ phiếu bổ nhiệm tân giám đốc Sở Kế hoạch, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, chia sẻ: “Từ trước khi vào Ban Thường vụ đến nay đã nghỉ hưu, tôi chưa hề sợ hay chịu áp lực mỗi khi bỏ phiếu bầu ai. Tôi không cần biết đó là con ai, cháu ai cả”.

Theo ông Sự, việc quy định giám đốc Sở phải có bằng chuyên viên chính không còn phù hợp, không đáp ứng được thực tiễn hiện nay. “Đó chỉ là quy định trên sách vở bởi để thành chuyên viên chính phải mất gần 10 năm. Quy định là do con người đặt ra, nếu chúng ta thấy nó không hợp lý với thực tiễn thì có thể phá bỏ. Bằng cấp quan trọng nhưng chưa đủ để quyết định”, ông Sự nói.

Theo ông Sự, người dân có quyền nghi ngờ có ưu ái khi bổ nhiệm vì là con của Bí thư Tỉnh ủy nhưng ông tin "trường hợp này thì khác”. “Nếu Bảo không phải con ông Thanh thì mọi việc rất bình thường", cựu Bí thư Thành ủy Hội An nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 23/9 Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam quyết định bổ nhiệm ông Bão làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ông Bảo từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Năm 2010, ông là người đầu tiên được tỉnh Quảng Nam cử sang Mỹ học thạc sỹ, chuyên ngành quản trị tài chính.

Về nước năm 2012, ông Bảo lần lượt giữ chức phó rồi Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Năm 2014, ông được điều động về làm việc tại UBND huyện Thăng Bình, sau đó giữ chức phó chủ tịch huyện. Tháng 4/2015, ông Bảo làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo vnexpress

Tin tiêu điểm