Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 16/12/2017 11:36

Quảng Nam: Khai mạc sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”

 Sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam” diễn ra đến hết ngày 17/12 với nhiều hoạt đông văn hóa, nghệ thuật, ngoại giao, kinh tế, giáo dục và môi trường. Sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam” diễn ra đến hết ngày 17/12 với nhiều hoạt đông văn hóa, nghệ thuật, ngoại giao, kinh tế, giáo dục và môi trường.

GD&TĐ - Tối 15/12, tại TP. Tam Kỳ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tăm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai mạc “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”. 

Đến dự có bà Lee Mi Yon, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; đại biểu các đơn vi, tổ chức Hà Quốc, Việt Nam, cùng đông đảo khách mới, nhân dân, đoàn viên thanh niên, sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: Lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có từ lâu đời, nhưng thật sự bền chặt và phát triển toàn diện khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa và hội nhập, đặc biệt sau khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào ngày 22/12/1992.

Trải qua 25 năm, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã và đang bước vào giai đoạn mới với nhiều động lực và triển vọng rất tốt đẹp. Quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên nền tảng của những mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử và văn hóa, nhu cầuhợp tác phát triển kinh tế, sự nỗ lực chung giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

“Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam là địa phương tiếp nhận nguồn viện trợ ODA không hoàn lại nhiều nhất của Chính phủ Hàn Quốc với trên 41 triệu USD. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia có số lượng doanh nghiệp đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, với 33 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp với tổng vốn gần 256 triệu USD, giải quyết gần 10.000 lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam hằng năm cũng nhận được hàng trăm nghìn USD viện trợ nhân đạo, viện trợ phát triển cộng đồng thông qua các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc. Trong lĩnh vực du lịch,những năm gần đây Hàn Quốc luôn luôn nằm trong Top 5 số lượng khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam và đang ngày càng tăng lên”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Ông Lê Trí Thanh cho hay: Về hợp tác quốc tế, tỉnh Quảng Nam đã chính thức ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với 3 địa phương của Hàn Quốc là Osan, Yongin và Gwangyang, ngoài ra còn thành phố Tam Kỳ kết nghĩa với Quận Dalseo, thành phố Daegu, huyện Nam Trà My với kết nghĩa vớiquận Hamyang, tỉnh GyeongSangnam.

Tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa địa phương với cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc và các tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam. Các hoạt động hợp tác, hỗ trợ trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân,…giữa các cơ quan, tổ chức, địa phương của Hàn Quốc và tỉnh Quảng Nam cũng diễn ra thường xuyên, thắm tình hữu nghị.

Ông Lê Trí Thanh bày tỏ: “Ngày Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam” là sự kiện lần đầu tiên một địa phương cấp tỉnhphối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì một sự kiện giao lưu, hợp tác quốc tế quan trọng trên nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, ngoai giao, kinh tế, giáo dục và môi trường. Hy vọng thông qua sự kiện lần này, các hoạt động giao lưu giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác của Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ không ngừng được cải tiến về hình thức và nội dung, nâng cao về chất lượng.

Đại Khải