Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/3/2017 09:57

Quảng Nam có bước phát triển ngoạn mục sau 20 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

GD&TĐ - Tối 24/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, 42 năm ngày giải phóng Quảng Nam.

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quốc tế, đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Trung ương Đảng Thượng tướng Lương Cường đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đọc diễn văn ôn lại lịch sử đấu tranh giải phóng đất nước và tỉnh Quảng Nam và những thành tựu trong 20 năm xây dựng và phát triển sau ngày tái lập.

Ông Nguyễn Ngọc Quang khẳng định: Thành tựu của 20 năm qua, Quảng Nam đã phấn đấu đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương.

Quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần, trong đó, công nghiệp - dịch vụ chiếm hơn 88% trong cơ cấu kinh tế, với giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 160 lần so với năm đầu tái lập. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 53 triệu đồng, gấp 28 lần so với thời điểm chia tách tỉnh, vượt mức bình quân cả nước.

Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách Trung ương, đến nay thu ngân sách đã đạt trên 20 ngàn tỷ đồng, gấp hơn 170 lần so năm đầu tái lập. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư phát triển tạo tiền đề đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong những năm tới. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được mở rộng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, nhiệt nhiệt biểu dương những thành quả to lớn, toàn diện của Đảng bộ, nhân dân, chính quyền tỉnh Quảng Nam đạt được sau 20 năm tái lập.

Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến tập thể cán bộ, đảng viên, quân và dân Xứ Quảng đã đoàn kết, chung sức hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trong để Quảng Nam có được những thành quả như hôm nay. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ, toàn thể đồng bào, đồng chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta vô cùng tự hào sau 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc, trong khi vẫn gìn giữ, phát huy những giá trị của địa phương và di sản truyền thừa quý báu từng làm nên một xứ Đàng trong phồn vinh "trên bến dưới thuyền" và nơi đất lành chim đậu, một xã hội có sức thu hút, dung nạp nhưng con người và tinh hoa văn hóa khắp bốn phương. Với Xứ Quảng, chúng ta thì dù có là 2 thế kỷ trước, 20 năm qua, 200 năm nữa, đến đây là sẽ vùng đất mà ai sẽ qua đây rồi thì chân bước không đành.

Ghi nhận những thành tựu trong phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Nam trong 20 năm qua, Thủ tướng khẳng định: Sau 20 năm tái lập tỉnh, GDP bình quân đầu người của Quảng Nam đạt trên 53 triệu đồng, cao hơn mức trung bình cả nước.

Thu ngân sách năm 2016 của tỉnh gần 21.000 tỷ đồng, đứng thứ 10 trên 63 tỉnh/thành phố. Quảng Nam là một trong 16 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương. Công nghiệp, dịch vụ tỉnh Quảng Nam có bước phát triển ngoạn mục.

Giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 16 trong 63 tỉnh/thành. Hệ thống giao thông, kết nối nông thôn, miền núi và thành thị với cả nước. Quốc phòng, an ninh vững chắc. Quảng Nam đang từng bước khẳng định mình là môi trường sống , môi trường đầu tư hấp dẫn.

Chính từ mảnh đất địa linh, nhân kiệt này, Tập đoàn Trường Hải đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh số hàng tỷ đô la Mỹ và hàng ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ các thể khác. Điều đó, một lần nữa khẳng định rằng dù khó khăn đến mấy chỉ cần ý chí, quyết tâm, có sự đồng tâm hiệp lực giữa chính quyền với nhà đầu tư thì không có tầm cao nào mà chúng ta không dám hướng tới.

Và đặc biệt dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Quảng Nam vẫn luôn phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao truyền thống yêu nước, khí tiết cách mạng của quê hương trung dũng, kiên cường trước bất kỳ thế lực ngoại xâm nào, kể từ cuộc chiến đấu ngoan cường chống đổ bộ vào những năm 1858, 1859, cho đến 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ Quốc.

Cho đến hôm nay, Quảng Nam vẫn luôn là một trong những địa phương hình mẫu về "ý Đảng, lòng dân". Trong mọi quyết sách về quốc phòng, an ninh, công cuộc phát triển của địa phương không chỉ về kinh tế, văn hóa, xã hội, mà còn việc chăm lo cho đối tượng chính sách được quan tâm đặc biệt.

Để tiếp tục hướng đến 20 năm phát triển tiếp theo, Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Nam hãy thẳng thắn nhìn lại những hạn chế, tồn tại để hướng tới 20 năm tiếp theo. Đó là ngành du lịch có nhiều lợi thế nhưng đóng góp chưa tương xứng vào ngân sách của tỉnh. Đó là tiềm năng to lớn về nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp và dược liệu có những giá trị độc đáo nhưng hiệu quả xúc tiến thương mại và đầu tư còn thấp.

Đó là khu vực miền núi và phía Tây tỉnh Quảng Nam, đời sống nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã được cải thiện một bước nhưng vẫn còn  bấp bênh…Tỉnh Quảng Nam cần đề cao nguyên tắc hài hòa, đảm bảo mọi người dân dù là người Kinh hay Xê Đăng,  Cơ Tu hay Mơ Nông, Giẻ Triêng hay Cor…phải được cung cấp nguồn lực, chia sẻ cơ hội và thừa hưởng những tiến bộ, thành quả chung của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam phải luôn luôn quan tâm, tiếp tục chăm lo sâu sắc hơn không những đời sống vật chất, mà còn tinh thần cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, các đối tượng chính sách, người già, người nghèo.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm