Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/9/2017 09:03

Quảng Bình: Sẵn sàng đón bão

Người dân đưa thuyền lên bờ để tránh bãoNgười dân đưa thuyền lên bờ để tránh bão

GD&TĐ - Dự kiến, cơn bão “siêu khủng” trong vòng 10 năm trở lại đây sẽ đổ bộ vào đất liền ở tại tỉnh Quảng Bình vào trưa ngày 15/9. Nhưng từ 23h đêm qua, người dân tỉnh Quảng Bình đặc biệt là khu vực phía Bắc của tỉnh này bắt đầu “cảm nhận” được những nguy hiểm mà người dân sẽ đối diện khi cơn bão đổ bộ.

Từ chiều tối qua, người dân vùng ven biển của tỉnh Quảng Bình đã bắt đầu “cảm nhận” được sức tàn phá của cơn bão số 10 khi trời bắt đầu đổ những cơn mưa nặng hạt và gió tăng dần. Nhiều hộ gia đình đã không quản ngại mưa gió vẫn cố gắng dùng mọi biện pháp gia cố chằng chống nhà cửa để giảm thiểu những thiệt hại mà cơn bão có thể gây ra cho mình...

Anh Ngô Văn Cửu ở xã Ngư Thuỷ Trung huyện Lệ Thuỷ cho biết, từ sáng trời đã âm u và biển bắt đầu có những con sóng lớn gần như có thể cảm nhận được sức tàn phá của cơn bão này đi qua. Để chống chọi, chúng tôi đã cố gắng giúp nhau đưa ghe lên bờ nhằm tránh bị sóng biển đập vỡ, trôi dạt tài sản của mình đồng thời chuẩn bị tất cả lương thực thực phẩm cần thiết để chóng chọi qua cơn bão.

Không chỉ ở các xã biển, người dân vắt chân lên cổ chạy đua với thời gian nhằm bảo vệ an toàn tàu thuyền, tài sản của mình mà ở các vùng sâu trong bờ, mọi công tác đảm bảo an toàn chống bão được người dân chú ý và chuẩn bị chu đáo. Ngay cả những chiếc đèn pin, những dụng cụ tích điện, áo mưa, lương thực thực phẩm... đều được người dân đi mua từ sớm về tích trử trong nhà mình.

Lần đầu tiên, chúng tôi thấy hệ thống loa công cộng và những chiếc xe của ngành văn hoá thông tin rảo khắp hang cùng ngõ hẻm để tuyên truyền cho bà con biết được nguy hiểm mà cơn bão số 10 này có thể mang lại... chị Trần Thị Nguyệt ở phường Đồng Phú, Đồng Hới Quảng Bình tâm sự.

Theo ghi nhận của PV báo GD&TĐ bắt đầu từ 22h ngày 14/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều trận mưa lớn, gió giật mạnh, nhiều địa phương ven biển đã phải cắt điện nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và ngay sau cơn bão đi qua.

Hàng ngàn người ở những khu vực này đã sẳn sàng di dời khỏi nơi cư trú nhằm đảm bảo an toàn nhất về con người và tài sản. Tại xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch nhiều gia đình đã được cơ quan chức năng vận động và tổ chức di dời đến điểm an toàn từ chiều tối qua.

Đến 5h sáng nay, tại địa bàn xã Quảng Phú (Quảng Trạch – Quảng Bình) gió lớn giật mạnh và bắt đầu có những đợt mưa xối xả, theo cảm nhận của chúng tôi thì cơn bão số 10 đang “thử thách” đối với người dân ở khu vực dự kiến là tâm bão đổ bộ này...

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của cơn bão số 10 này tại miền Trung.

Vĩnh Quý