Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 4/7/2017 06:40

Quảng Bình: Phòng học đặc biệt của “thầy giáo” hoàn lương...

Đại tá Trần Minh Thuỳ, phó GĐ công an tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng Sỹ với lớp học “đặc biệt” từ diễn đàn “Lắng nghe và chia sẻ” của CA huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình.Đại tá Trần Minh Thuỳ, phó GĐ công an tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng Sỹ với lớp học “đặc biệt” từ diễn đàn “Lắng nghe và chia sẻ” của CA huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình.

GD&TĐ - Ngày 3/7, Công an huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng phòng học “đặc biệt” của một thanh niên từng nghiện ma tuý đã được cai nghiện và giúp ích cho hàng trăm học sinh vùng quê nghèo Lệ Thuỷ.

Nguyễn Văn Sỹ (SN 1988) ở tại xã Hoa Thuỷ huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình là sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tuy nhiên Sỹ đã không làm chủ mình và lâm vào con đường nghiện ngập ma tuý nặng do vậy việc học của Sỹ bị dừng lại.

Trở về quê hương và sau nhiều lần cai nghiện tại các trung tâm không thành công, Sỹ đã tự nhốt mình và xích chân lại để quyết tâm cai nghiện. Mọi nỗ lực của Sỹ đã thành công, khát khao được trở về cuộc sống lương thiện trở thành hiện thực.

Và bắt đầu từ năm 2015, với kiến thức mà mình có được, Sỹ giúp các em học sinh nghèo ở quê mình bổ trợ kiến thức Toán, Lý Hoá để các em thi tốt nghiệp và Đại học. Với cách truyền đạt dễ hiểu, nhiều học sinh đã tìm đến Sỹ để học tập và rèn luyện đều có kết quả tốt tại các kỳ thi.

Tiếng lành đồn xa, Sỹ đã mở những lớp bồi dưỡng kiến thức cho các em học sinh mà không lấy tiền và số lượng học sinh đến với Sỹ ngày càng tăng. Lượng học sinh thì đông nhưng căn nhà nhỏ hẹp của Sỹ không chứa đủ, vậy là từ đó chính quyền địa phương cho Sỹ mượn phòng học để Sỹ giúp các em học sinh nghèo.

Với hiệu quả từ việc làm đó, tại diễn đàn “Lắng nghe và chia sẻ” (một diễn đàn do Công an huyện Lệ Thuỷ tổ chức) ước mơ có một lớp học dành cho các cháu tại nhà đã được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Họ đã chung tay giúp Sỹ xây dựng ước mơ đó. Chỉ sau hơn một tháng phòng học “đặc biệt” này đã được hoàn thành với đầy đủ trang bị bàn ghế, bảng... và có thể phục vụ được một lớp học từ 30-40 học sinh.

Anh Phạm Anh Dũng, đại diện của hãng sơn ALKAZA tại Quảng Bình tâm sự, biết thông tin việc Sỹ là một người từng bị nghiện ngập nhưng với ý chí của mình đã cai nghiện thành công và hoà nhập giúp ích cộng đồng nên khi triển khai việc làm phòng học cho Sỹ dạy các em có hoàn cảnh khó khăn thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và giúp đỡ một phần kinh phí để xây dựng.

Mình có thể cảm nhận được rằng Sỹ sẽ thành công vì những khao khát được trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội như thế. Sự chung tay tiếp sức của xã hội là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó sẽ tạo cho những con người lầm lỡ và từng bị dính vào ma tuý những suy nghĩ, những tâm tư và đặc biệt là người ta thấy được tấm gương Sỹ để noi theo... anh Dũng tâm sự.

Tại buổi lễ khánh thành phòng học này, Sỹ đã nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ từ chính quyền địa phương các cấp và lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, những người trực tiếp cảm hoá thành công Sỹ trở lại với cộng đồng.

Đại tá Trần Minh Thuỳ, phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tâm sự: 'Câu chuyện về con đường hoàn lương của Nguyễn Văn Sỹ minh chứng một điều, nếu có lòng quyết tâm và nghị lực bản thân thì không gì là không thể. Xã hội, cộng đồng luôn sẵn sàng đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước cho những con người lầm lỡ vẫn muốn đóng góp xây dựng cuộc đời.

Sỹ là tấm gương sáng cho những người lỗi bước vào con đường nghiện ngập có thể học tập và noi theo để sớm hoà nhập với cộng đồng. Cộng đồng sẽ không quay lưng đối với bất kỳ một ai nếu họ hướng thiện và làm những điều có ích cho xã hội…

Vĩnh Quý