Quảng Bình: Nhà hàng, dân nhậu đổ lỗi cho… Nghị định 100

VĨNH QUÝ - 14:09 15/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Đìu hiu những quán nhậu.

Đồng Hới là thành phố du lịch, tập trung nhiều quán nhậu, nhà hàng từ bình dân đến thượng hạng. Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, những quán nhậu và nhà hàng trở nên đìu hiu và vắng khách.

Trước đây, các tuyến đường như Trương Pháp (Hải Thành - Đồng Hới), Phạm Văn Đồng (Đường 36m) cứ khoảng 15 giờ chiều hàng ngày, người và xe cộ tập trung rất đông trong các quán nhậu. Nhưng nay chỉ lác đác vài khách. Nhiều nhà hàng trước nhộn nhịp rất khuya nay phải đóng cửa sớm.

Anh Hùng, một quản lý của quán nhậu tại đường Phạm Văn Đồng chia sẻ: Quán anh vào mùa hè chủ yếu phục vụ khách du lịch. Mùa đông thì phục vụ khách hàng trong tỉnh.

Họ thường tổ chức nhóm bạn bè ăn nhậu sau mỗi giờ làm việc. Trước đây, nhiều hôm quán nhậu chật cứng khách. Nhưng bây giờ thì đìu hiu quá. Buổi tối cũng chỉ mong có được 5 - 7 bàn nhậu. Doanh thu đủ trả lương nhân viên là tốt lắm rồi.

Không chỉ các quán nhậu, nhìn chung trên toàn địa bàn TP Đồng Hới, việc uống bia rượu đã giảm đáng kể. Chị Trần Thị Hương, ở Bắc Lý TP Đồng Hới tổ chức gần 70 mâm cỗ cưới cho con trai. Tiệc cỗ vào cuối giờ chiều. Như thông thường, chị dự kiến hết khoảng 70 thùng bia. Nhưng sau đám cưới, kiểm đi đếm lại cũng mới dùng hết 9 thùng. Ngược lại, những loại nước ngọt thì tốn rất nhiều.

Đổ lỗi cho Nghị định “đánh cắp” thú vui

Sau hơn hai tuần thực hiện nghị định, việc ăn nhậu, chén chú chén anh cuối giờ làm đã giảm hẳn. Một số người nhậu, nhà hàng cho rằng, đó là lỗi của Nghị định dẫn đến họ không được hưởng “thú vui” sau giờ làm việc. Trên các trang mạng xã hội, nhiều nhóm được thành lập để thông báo cho nhau những vị trí mà cơ quan chức năng lập chốt để kiểm tra nồng độ cồn.

Tuy nhiên, đa phần đều ủng hộ việc triển khai thực hiện Nghị định 100. Bởi nhiều người sẽ được “giải phóng” khỏi bàn nhậu sau giờ làm việc. Anh Nguyễn Văn Hưng, một nhân viên của công ty kinh doanh trên địa bàn TP Đồng Hới cho biết, việc ăn nhậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn tốn tiền, mất thời gian.

Mỗi tuần ít nhất anh cũng có đôi ba cuộc nhậu với đối tác, bạn bè. Nhưng hơn 2 tuần vừa rồi, anh không mời được một cuộc nhậu nào. Cũng không có lời mời đi nhậu nào của đám “bạn rượu”.

Anh Trần Ngọc Hải ở Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết: “Tôi và đám bạn vẫn thường xuyên đi nhậu có sao đâu. Anh em thống nhất rồi, cả nhóm đi nhậu nhưng phải bỏ xe ở nhà. Đến quán thì nhờ vợ đưa đến hoặc đi taxi.

Nhậu xong lên taxi về. Như vậy Nghị định 100 có triển khai cũng chẳng ảnh hưởng gì đến những cuộc nhậu của tôi. Tôi ủng hộ nghị định này. Hy vọng những người uống bia rượu chọn phương tiện đi lại của mình để bảo đảm cuộc vui an toàn.

Từ ngày triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có rất nhiều đồng thuận từ nhân dân. Bởi hình thức xử phạt nặng đã hạn chế việc bia rượu của mọi người, tránh những điều đáng tiếc".

Vĩnh Quý

Bình luận của bạn đọc