Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 4/9/2018 21:52

Quảng Bình: Dồn tổng lực chữa cháy rừng ven biển

Ngọn lửa đã tạo nên khói bao trùm một vùng rộng lớn. Nhiều người ở Tp. Đồng Hới cách hơn 10km vẫn có thể nhìn thấy vùng khói này. Ngọn lửa đã tạo nên khói bao trùm một vùng rộng lớn. Nhiều người ở Tp. Đồng Hới cách hơn 10km vẫn có thể nhìn thấy vùng khói này.

GD&TĐ - Đến 21h ngày 4/9, lực lượng chức năng cùng người dân xã Hải Ninh đang nỗ lực hết sức mình nhằm khống chế ngọn lửa làm phát cháy nhiều điểm rừng trồng tại xã Hải Ninh huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình.

Theo ghi nhận của PV báo GD&TĐ tại hiện trường, hàng trăm chiến sĩ thuộc lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm cùng dân quân tự vệ, người dân và các lực lượng khác đang tích cực ngăn cản sự lan rộng của ngọn lửa để tránh thiệt hại tối đa về rừng.

 Khu vực cháy tại rừng keo, tràm của bà con có rất nhiều cây Rười khô do thời tiết quá nắng nóng

Người dân địa phương cho biết, khoảng 14h ngày 4/9, một ngọn lửa bùng phát ở khu vực nghĩa trang trên đường tránh lũ đi qua địa bàn xã Võ Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình).

 Lực lượng chữa cháy tạo đường chia cắt vật liệu bắt lửa

Ngọn lửa này gây cháy những cây Rười mọc trên cát. Tuy nhiên vào thời điểm đó gió Tây Nam lớn nên đã đưa tàn tro bay lên cao và tiếp tục xuất phát những điểm cháy rừng trồng của bà con trên cát đoạn thuộc địa phận xã Hải Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình).

 Dùng cát vừa dập lửa vừa tạo đường ngăn cách tránh lửa lan ra diện rộng

Có khoảng 3-4 vị trí phát lửa ở khu vực rừng trồng chủ yếu là keo và tràm hoa vàng khoảng 2-3 năm tuổi. Ngọn lửa bốc nhanh bởi thực bì là hỗn tạp lá khô cùng với cây Rười nhiều nên bắt lửa và lan nhanh.

 Đến khoảng 18h ngày 4/9, ngọn lửa tiếp tục phát sinh tại điểm mới do tàn tro bị phát tán bởi gió Tây Nam khá lớn

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình có mặt tại hiện trường cho biết: Trong hơn 10 ngày qua, khu vực này nắng nóng nên chỉ một mồi lửa nhỏ cũng xảy ra cháy rừng rất nguy hiểm. Hơn nữa, trong lúc xảy ra cháy, gió Tây Nam rất to nên khó khoanh vùng được đám cháy.

 Lực lượng quân đội vẫn tiếp tục dập tắt các điểm vừa được khống chế ngọn lửa.

Hiện tại tất cả các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ và người dân cùng nhiều xe chữa cháy, xe bồn chở nước được huy động nhằm khoanh vùng và hạn chế việc cháy lây lan ra những khu vực khác.

Lực lượng cứu hỏa cùng người dân địa phương kéo vòi nước tiếp cận vùng đang cháy dữ dội. 

Ông Thái cũng cho biết rằng hiện tại chưa thể đánh giá được hết thiệt hại của đám cháy tại khu vực rừng trồng bởi ngọn lửa chỉ cháy ở bề mặt cát nơi có nhiều thực bì. Sẽ có những cây keo tràm non chết yểu do nhiệt của đám cháy gây thiệt hại còn những cây tán cao bị ảnh hưởng ít hơn.

Nước chỉ dùng để làm đường băng ngăn cách đám cháy tránh bị lây lan sang những khu vực khác 

Hiện tại, lực lượng chữa cháy đang tập trung làm các đường băng ngăn lửa, cắt cây, phun nước trên diện rộng để ngăn cản ngọn lửa lây lan đặc biệt là tại khu vực của người dân đang nuôi tôm ven biển…

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm