Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 11/6/2015 12:13

Quảng Bình: Công bố quy hoạch Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030

Động Thiên Đường - một trong những động đẹp thu hút khách du lịch khi đến VQG Phong Nha - Kẻ BàngĐộng Thiên Đường - một trong những động đẹp thu hút khách du lịch khi đến VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

GD&TĐ - Ngày 10/6, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu của Quy hoạch là bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bao gồm các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử; gắn bảo tồn Di sản với phát triển kinh tế địa phương; phát huy giá trị Di sản trở thành một trong những vùng du lịch - sinh thái hấp dẫn bậc nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình lẫn khu vực Bắc Trung Bộ. 

Quy hoạch cũng nhằm tạo lập cộng đồng dân cư nhân văn, bền vững, gìn giữ và làm phong phú thêm giá trị văn hóa các dân tộc ít người.

Phạm vi diện tích lập quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ bàng đến năm 2030 khoảng 40.860 ha, thuộc địa bàn các xã Phúc Trạch, Hưng Trạch, Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, trong đó đất thuộc vùng đệm 20.000 ha. 

Quy mô đất xây dựng (trong phạm vi quy hoạch) năm 2020 khoảng 1.700 ha, bằng 4,5% đất tự nhiên, gồm đất xây dựng các khu du lịch sinh thái 300 ha, đất xây dựng đô thị 410 ha, đất dân cư nông thôn 1.100 ha, còn lại là đất rừng và đất nông nghiệp...

Dự kiến đến 2020, khu vực VQG này sẽ đón khoảng 65.000 khách du lịch, đến năm 2030 có khoảng 135.000 lượt khách tham quan du lịch, trong đó khách quốc tế khoảng 5.500 khách.

Quy hoạch cũng cụ thể hóa các định hướng về phát triển không gian và thiết kế đô thị; hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với giao thông, chuẩn bị kỹ thuật; cấp nước; cấp điện và chiếu sáng; hệ thống thông tin liên lạc; thoát nước thải, quản lý chất thải rắn và nghĩa trang. Ngoài ra, các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư về bảo tồn Di sản, du lịch sinh thái, đô thị nông thôn, hạ tầng kỹ thuật và phân công tổ chức thực hiện đối với từng đơn vị liên quan.

Để tiếp tục giữ gìn, phát huy một cách bền vững các giá trị của Di sản, tỉnh Quảng Bình cần phải quan tâm, lựa chọn những dự án ưu tiên bảo tồn và phát huy được giá trị của di sản; có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ du lịch; kiểm soát chặt chẽ từng công trình xây dựng cả trong vùng lõi lẫn vùng đệm của khu vực Vườn; tranh thủ tối đa các mối quan hệ, giúp đỡ từ các tổ chức, Bộ, ngành, các tỉnh bạn... để xây dựng, đưa Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ riêng Quảng Bình, Việt Nam mà còn cả trên thế giới....

Tại lễ công bố, ông Nguyên Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, đồng thời mong muốn Bộ Xây dựng, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp tỉnh trong quy hoạch, tìm kiếm các dự án đầu tư về du lịch phát triển một cách bền vững và các lĩnh vực khác, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng đi lên.

Vĩnh Quý