Thời sự

Quân đội sẵn sàng ứng chiến với dịch nCoV

THANH SƠN - 15:21 07/02/2020
Bộ TLTĐ kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch (nCoV) Bộ TLTĐ kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về nước từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch (nCoV)

Gần 1.000 người về nước

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô (TLTĐ) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Bộ Quốc phòng cũng như chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ TLTĐ chuẩn bị địa điểm để sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài trong thời gian sắp tới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, việc lựa chọn các điểm đón đã được Bộ TLTĐ chuẩn bị kỹ, từ cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, quân trang, đồ dùng chung… cho công dân trở về từ các vùng có dịch sử dụng. Hai địa điểm được lựa chọn là Trung đoàn 59, Sư đoàn 301 (Xuân Mai, Chương Mỹ) và trường Quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô tại thị xã Sơn Tây.

Trong trường hợp dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng, Bộ TLTĐ đã chuẩn bị các phương án dự phòng. Ngay tại địa điểm của trường quân sự, có thể mở rộng số giường để tiếp nhận thêm công dân; ở các đơn vị khác như Tiểu đoàn Công binh 544, Trung tâm Sát hạch lái xe của Bộ TLTĐ có thể tiếp nhận người nghi nhiễm để cách ly.

Bộ TLTĐ cũng như các đơn vị quân đội khác có trách nhiệm chuẩn bị địa điểm và điều kiện thiết yếu để tiếp nhận công dân từ các vùng, quốc gia có dịch trở về để thực hiện cách ly ban đầu, kiểm soát y tế.

Trong quá trình cách ly 14 ngày, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc đã phát bệnh sẽ được chuyển tới các bệnh viện, trung tâm tiếp nhận có chức năng điều trị. Như vậy có thể hiểu rằng các đơn vị quân đội chỉ là nơi tiếp nhận, cách ly, sàng lọc y tế chứ không phải là nơi điều trị những người đã nhiễm bệnh.

Việc tiếp nhận thu dung cách ly người Việt từ các vùng dịch về nước ở các đơn vị quân đội cũng như các đơn vị do chính phủ chỉ đạo, có điều kiện tốt hơn về ăn ở đặc biệt việc cách ly, giám sát y tế, khám sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Trung đoàn 59 cũng như Trường quân sự Bộ TLTĐ, Bộ TLTĐ đã cho chuẩn bị đầy đủ giường, chiếu, chăn ga, gối đệm, màn, để công dân có thể sử dụng; các phòng đều được bố trí thoáng mát, hợp vệ sinh, tắm nước nóng đầy đủ; mỗi tầng được bố trí thêm một phòng sinh hoạt tập trung có TV, bàn uống nước…

Có thể khẳng định, người dân được tạo những điều kiện tốt nhất sau khi trở về từ vùng có dịch, trong thời gian cách ly, theo dõi và sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, cũng tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sĩ thăm khám sức khỏe cho công dân hàng ngày.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, cũng như TP Hà Nội, toàn bộ công tác tiếp nhận công dân, sàng lọc y tế, cách ly trong 14 ngày đều do ngân sách Nhà nước bảo đảm, công dân không phải đóng góp.

Để bảo đảm cho việc thăm khám sàng lọc người dân trong thời gian cách ly, lực lượng quân y của Bộ TLTĐ đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tập huấn cho 100% cán bộ y bác sĩ thuộc lực lượng vũ trang Thủ đô.

Cùng với lực lượng của Sở Y tế, của các bệnh viện trên địa bàn thị xã Sơn Tây, huyện Chương Mỹ, lực lượng y bác sĩ của lực lượng vũ trang Thủ đô có đủ khả năng để tiếp nhận, thu dung, cách ly y tế và kiểm soát y tế ban đầu.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, hiện nay, Bộ TLTĐ chưa tiếp nhận người nào; Quân khu 2, Quân khu 3 đã từng bước tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua đường bộ, các cửa khẩu, đường sắt. Còn đường hàng không hiện Cục Hàng không mới cho phép công dân trở về từ Trung Quốc qua cảng Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), chứ chưa cấp phép cho các chuyến bay qua Nội Bài.

Tư lệnh Bộ TLTĐ cũng cho biết, trong tình huống dịch ở cấp 4 – cấp cao nhất – theo sự chỉ đạo của TP, sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng, có thể triển khai Bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết theo cấp độ cao nhất về mức độ lây lan của virus. Bộ TLTĐ cũng sẽ nghiên cứu ký để đề xuất về địa điểm và hiện cũng đã có một số phương án.

Tính đến ngày 6/2, Bộ quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đón nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch trở về. Các đơn vị quân đội đã tổ chức tiếp nhận, cách ly giám sát sức khỏe với 577 công dân từ vùng dịch về nước. Trong đó, Quân khu 1 tiếp nhận 302 người, Quân khu 2 là 136 người, Biên phòng 134 người trên toàn tuyến biên giới và Quân khu 3 là 6 người. Công dân được bảo đảm ăn miễn phí theo tiêu chuẩn ăn, chăm sóc sức khỏe và theo dõi y tế trong 14 ngày.

Thanh Sơn

Bình luận của bạn đọc