Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/2/2017 00:07

Phú Thọ: Xác động vật thối rữa ngập tràn tỉnh lộ 323

Hàng trăm bao tải ruồi nhặng bậu kín, nhung nhúc dòi bọ nằm rải rác dọc theo tỉnh lộ khiến người qua lại phải bịt khẩu trang kín và chạy thật nhanh.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực thôn 1, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ không phải mới xảy ra, mà đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Pháp luật Plus chiều này 7/2/2017, trên tỉnh lộ 323 (ĐT 323) đoạn chạy qua 2 xã Hùng Long và Vụ Quang, cảnh tượng phản cảm bởi hàng trăm bao tải chứa rác thải, xác động vật thối rữa được tập kết sát mép đường bê tông nhựa và trút thẳng xuống dòng sông Lô.

Phu Tho: Xac dong vat thoi rua ngap tran tinh lo 323 - Anh 1

Trong những thứ hổ lốn trút xuống sông, còn sót lại trên bờ hàng trăm bao tải ruồi nhặng bu bậu, trong đó có cả xác lợn thối rữa ...

Những thứ còn sót lại trên bờ có cả những con lợn khoảng trên dưới 100 kg đang trong thời kỳ phân hủy bốc mùi hôi thối, tởm lợm khiến bất cứ ai qua đoạn này đều nín thở chạy thật nhanh.

Ông Lê Văn Trường, người dân sống cách đó chừng vài trăm mét bức xúc: "Chúng tôi có bè cá nuôi dưới sông ngay chỗ các đối tượng thường xuyên quăng xác động vật, mặc dù chịu ảnh hưởng ô nhiễm rất nặng nhưng cũng không dám phản đối công khai vì sợ bị thù hằn. Có chăng chỉ lẳng lặng viết biển cấm đổ rác cắm dọc theo đường nhưng vẫn không hiệu quả".

"Có những hôm họ trút xuống rệ đường 5-6 con lợn tím đen toàn thân còn ngấp ngoải chưa chết hẳn, vậy mà lát sau 1 chiếc xe tải từ đâu tới bốc hết, chắc họ lại mang tới lò mổ nào đó chế biến thành thực phẩm rồi bán ra thị trường", ông Trường cho biết thêm.

Phu Tho: Xac dong vat thoi rua ngap tran tinh lo 323 - Anh 2

Ông Lê Văn Trường - thôn 8, xã Hùng Long, trầm ngâm cho rằng đã bất lực trước nạn xác lợn thối đổ bộ ô nhiễm nặng môi trường.

Nói về sự việc, ông Quyền Hồng Bình - Trưởng thôn 8, xã Hùng Long xác nhận: "Ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước nơi đây là vô cùng nghiêm trọng, chủ yếu do người dân bên xã Vụ Quang chăn nuôi nhiều, đến khi gặp dịch bệnh lợn chết hàng loạt thì đưa ra đó đổ, việc này chúng tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền xã yêu cầu có biện pháp ngăn chặn, nhưng tới nay tình trạng đó vẫn tiếp tục tái diễn".

Ngày 7/2/2017 phóng viên Phapluatplus.vn có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Xuyên - Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, trả lời câu hỏi về vấn đề nhức nhối trên, ông Xuyên cho biết: "Cái đó huyện cũng đã nắm được và đang chỉ đạo xã cử người túc trực, canh gác và xã cũng tiến hành xử lý phạt mấy hộ chăn nuôi rồi, nhưng có thể đêm hôm khi vắng người thì họ lại đổ trộm. Vừa rồi vấn đề này rất nóng chúng tôi thông báo cả bên trung tâm y tế dự phòng vào cuộc tăng cường quản lý tìm biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục".

Theo quan sát của phóng viên, suốt chặng đường dài khoảng 4 km từ cầu Kim Xuyên lên tới thôn 1, xã Vụ Quang, giáp ranh thôn 8, xã Hùng Long (huyện Đoan Hùng) ngoài những con lợn đang phân hủy còn rất nhiều bao tải trương phình quẳng sát vệ đường bị bục ra để lộ lúc nhúc toàn dòi bọ nên không xác định được là xác động vật gì.

Không những hôi thối khó chịu, việc vứt xả rác cùng xác gia súc bừa bãi, còn reo rắc nhiều mầm mống dịch bệnh cho những hộ chăn nuôi lân cận.

Hơn nữa đây còn là tuyến đường huyết mạch, nối từ TP Việt Trì với huyện Đoan Hùng, hàng ngày rất đông người qua lại, phần lớn là các cháu học sinh cấp 3 và các cán bộ xã đi họp huyện, nhưng không hiểu sao tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra tới vài năm nay mà vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo Tiến Vũ
Pháp Luật Plus