Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 12/10/2017 15:12

Phụ huynh vẫn bàng hoàng sau cự cố rò khí Amoniac (NH3)

Rất nhiều vật nuôi bị chết vì nhiễm khí NH3Rất nhiều vật nuôi bị chết vì nhiễm khí NH3

GD&TĐ - Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh –TPHCM thông tin về sự cố rò khí Amoniac (NH3) xảy ra tại trạm chiết nạp khí NH3, của Công ty TNHH Vĩnh Lộc, số 217B/7A đường An Phú Tây – Hưng Long (ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) vào sáng 10/10.

Theo Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh khẳng định đây là sự cố, tai nạn lao động. Nguyên nhân được xác định: Do trong quá trình sang nạp khí NH3 từ xe bồn xuống kho chứa của trạm, nhân viên của trạm đã bất cẩn, không vặn chặt van khóa, dẫn đến rò khí ra ngoài số lượng lớn.

Khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh điều động 35 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 xe (1 xe xử lý hóa chất, 4 xe nước) tiếp cận hiện trường, xử lý xử cố. Khi đến hiện trường, Cảnh sát PCCC đã kịp thời khắc phục sự cố rò rỉ, ngăn chặn gần 6 tấn khí NH3trong xe bồn không thoát ra ngoài. Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tổ chức di tản hơn 1.200 người dân, học sinh (HS) ra xa khu vực nguy hiểm.

Hiện trường cơ sở trạm chiết nạp khí NH3 xảy ra sự cố

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của sự cố, Thượng tá Đỗ Văn Kháng cho rằng đây là vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường đã có hơn tấn khí NH3 từ xe bồn rò ra ngoài. Tại khu nhà trọ gần trạm chiếc nạp khí NH3 có hơn 20 người.

Trong khi đó, lực lượng tại chỗ không tiếp cận được vi trí xảy ra rò rỉ (do không có đồ bảo hộ để tiếp cận được sâu vào bên trong) nên khí độc liên tục tỏa ra trên bán kính rộng. Cách vị trí xảy ra sự cố rò khí NH3 khoảng 400m có trường Tiểu học An Phú Tây 2 có hơn 1000 HS đang học tập. Nếu lực lượng Cảnh sát PCCC – CNCH không xử lý kịp thời, hậu quả về con người sẽ rất khó lường.

Rất nhiều Cây cối xung quanh cũng bị phơi nhiễm khí NH3 bị chết hoặc cháy lá.

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, kết quả đo đạc của đơn vị này tại khu vực xảy ra sự cố rò khí NH3 tại xã An Phú Tây vào sáng 11/10 cho thấy nồng độ tồn dư của của khí NH3 trong không khí tuy đã giảm những vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn. Sở Y tế TP khuyến cáo người dân sống trong khu vực xảy ra sự cố rò rỉ NH3 chưa nên trở lại nhà để sinh hoạt tại thời điểm này.

Trong 4 nạn nhân bị ngạt khí NH3, đến nay đã có 1 người xuất viện là bà Lê Thị Dứt (60 tuổi), còn lại 3 nạn nhân ( là công nhân và lái xe bồn) vẫn đang theo rõi và điều trị ở bệnh viện Nguyễn Chi Phương, Quận 5.

Quang cảnh cổng Trường Tiểu học An Phú Tây 2

Chúng tôi đến Trường Tiểu học An Phú Tây 2 tìm hiểu thì được Thầy Phạm Trung Nhân – Hiệu trưởng Nhà trường kể lại: Khi nhận được tin báo của các lực lượng chức năng về sự cố rò rỉ khí NH3 ở gần địa bàn trường, vì lượng khí bị rò rỉ NH3¬ với khối lượng lớn và phát tán rất khó lường, nhận được sự chỉ đạo kịp thời và quyết liệt của các cấp chính quyền và các ngành chức năng, cùng với sự phối kết hợp với lực lượng công an, các ban ngành của xã An Phú Tây, Nhà trường đã tổ chức di tản hơn 1.000 HS toàn trường ra ngoài khu đất trống, khu thoáng khí bên ngoài, kịp thời an toàn. Đến hôm nay HS toàn trường đã đi học trở lại bình thường.

Em Việt Pháp, HS lớp 2/3 trường Tiểu học An Phú Tây 2 nhớ lại: thời điểm đó lớp con đang học và nghe thông báo của các thầy cô là có khí ga phát tán trong trường, em cùng các bạn chạy ra ngoài, vừa chạy em vừa khóc vì sợ không biết chuyện gì, khi chạy con bị tuột cả dép, may có các anh chị cùng trường nhặt giúp”

Học sinh của trường đã đi học trở lại ngay trong ngày 11/10

Còn em Diễm Trâm, HS lớp 5/3 cho biết: lớp em đang học trên lầu, thì được các Thầy, cô trong trường thông báo là di tản ra ngoài, lúc đó em nhớ còn đứa em học lớp 3 cùng trong trường, khi em chạy xuống dưới để tìm thì không thấy, em cùng với các bạn và cô giáo đã chạy ra ngoài thì thấy lớp của em mình đã chạy ra ngoài an toàn trước đó rồi. Em mong các cơ sở Ga nói trên phải sử lý an toàn hơn để chúng em không phải hốt hoảng như hôm nay, em Trâm nói thêm.

Anh Nguyễn Văn Cường phụ huynh có con học lớp 5/4 tại trường Tiểu học An Phú Tây 2 vẫn chưa hết bào hoàng kể về sự cố rò rỉ khí NH3: Hôm đó tôi được nghỉ ca làm, và đang lúc đi công việc cùng vợ, thì nghe người nhà điện thoại báo có sự cố rò rỉ khí ga NH3 ở gần trường, tôi chạy đến thì trường thì đã có mùi khí ga bay đến đây, lúc đó tôi thấy lực lượng chức năng và nhà trường đang cho các cháu học sinh di tản ra bên ngoài, Vợ tôi thì chạy vào tìm đón con, còn tôi thì ở ngoài cùng hỗ trợ các thầy cô hướng dẫn và đưa các cháu học sinh chạy di tản ra ngoài an toàn.

Cũng theo Anh Cường: các cơ quan chức năng cần sớm di chuyển các cơ sở chiết nạp Ga và hóa chất như trên ra khỏi các khu dân cư, trường học để tránh gây sự cố nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là các em HS.

Sau sự cố nêu trên, hiện nay lãnh đạo TPHCM đã yêu cầu các quận huyện phối hợp với Cảnh sát PCCC và các sở ngành của TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổng rà soát, kiểm tra lại việc chấp hành các quy định về PCCC, môi trường, an toàn lao động của các cơ sở, công ty, đơn vị kinh doanh, sang chiết khí hóa lỏng trên toàn thành phố. Qua đó, có giải pháp phòng ngừa hiệu quả hơn; kịp thời xử lý các tồn tại, vi phạm, ngăn chặn sự cố, tai nạn xảy ra.

Tiến Vượng