Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 10/3/2017 22:39

Phòng cháy, chữa cháy: Người dân cần được trang bị đầy đủ kiến thức

Phòng cháy, chữa cháy:  Người dân cần được trang bị đầy đủ kiến thức

GD&TĐ - Thời gian qua, liên tiếp những vụ hỏa hoạn xảy ra, gây thiệt hại về người và tài sản. Điều này cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy là cực kỳ quan trọng, không chỉ đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà từng cá nhân, hộ gia đình cụ thể. 

Mọi người dân cần phải thường xuyên tiếp cận kiến thức về phòng cháy, chữa cháy để phòng tránh, nhất là các biện pháp phòng cháy tại chỗ, hạn chế thấp nhất tình trạng bùng phát, lây lan của vụ hỏa hoạn trước khi lực lượng phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường để xử lý.

Đối với từng hộ gia đình, việc bố trí hàng hóa, vật dụng… có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao thì phải có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn như bố trí đầy đủ các bình cứu hỏa hoặc trang bị ống dẫn nước để có thể kịp thời dập tắt đám cháy... Đồng thời, phải có lối thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra; mọi thành viên trong hộ gia đình phải nắm vững kiến thức, biện pháp phòng cháy, chữa cháy, không để rơi vào tình huống hoảng loạn, bế tắc. Đối với khu dân cư, nhất là nhà cao tầng, khu vực hẻm, lối thoát hiểm hạn chế thì cần phải được trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, tập huấn kiến thức cho người dân để kịp thời xử lý khi hỏa hoạn xảy ra, đặc biệt là thiết kế, bố trí lối thoát hiểm là yêu cầu bắt buộc để người dân di chuyển an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, vận động người dân chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, không chỉ dừng lại việc kiểm tra, giám sát ở cơ quan, tổ chức mà phải kiểm tra, giám sát đến từng hộ gia đình; tập trung vào những khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn để có biện pháp phòng cháy, chữa cháy kịp thời, hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy; in ấn tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền để cấp phát đến tận tay người dân. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đồng thời kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; thực thi các biện pháp khắc phục hậu quả một cách nghiêm túc, triệt để, không để tồn tại hay tái phạm sau khi xử phạt.

Ngoài ra, cần phải thường xuyên cập nhật, đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy vào nhà trường để giáo dục học sinh, phù hợp với từng cấp học, nhất là giáo dục, trang bị kiến thức về kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra.

Khi người dân được trang bị đầy đủ kiến thức về phòng cháy, chữa cháy thì họ sẽ tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và người thân; bình tĩnh xử lý, đối phó khi xảy ra hỏa hoạn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)

Tin tiêu điểm