Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 29/4/2017 12:11

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm nông thôn mới kiểu mẫu Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với hộ nông dân thôn Hà Thanh. Ảnh: VGP/Thành ChungPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với hộ nông dân thôn Hà Thanh. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ngày 28/4, trong chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ 3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Toàn xã có 4 doanh nghiệp, 1 trung tâm dịch vụ thương mại, 6 hợp tác xã, 11 tổ hợp tác, 7 vùng quy hoạch sản xuất rau củ quả tập trung với 33 ha cho thu nhập từ 200-230 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, người dân Tượng Sơn cũng tận dụng 100 ha mặt nước đê ngăn mặn để nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ, nuôi vịt, cá, lúa kết hợp cho thu nhập 100-120 triệu đồng/mô hình/năm.

Tổng mức đầu tư xây dựng nông thôn mới của Tượng Sơn tới năm 2015 là 213,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 38,7 tỷ đồng chủ yếu đầu tư cho khu dân cư, 80 tỷ đồng nâng cấp, xây dựng công trình nhà ở. Với những bước đi phù hợp, xã Tượng Sơn đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Hà Tĩnh và cả nước vào cuối năm nay.

Tới thăm Tượng Sơn mà trực tiếp là khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Hà Thanh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chứng kiến sự trù phú, khang trang của địa bàn này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ một hộ dân trong thôn Hà Thanh cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, mỗi hộ được chính quyền địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng để cải tạo vườn và tường rào. Tới nay, hầu hết các hộ trong thôn đều áp dụng việc tưới tiêu tự động trong vườn nhà để sản xuất rau củ quả và áp dụng công nghệ ủ vi sinh để chăn nuôi đại gia súc.

Theo ông Hùng, trong số các loại rau củ quả thì có quả bầu được một đơn vị thu mua cho nông dân. Còn các loại khác người dân tự cung cấp cho nhu cầu nội huyện và Thành phố Hà Tĩnh. Mỗi hộ cũng có thể kiếm thêm được 5-7 triệu/tháng từ ruộng và vườn nhà.

Điều đặc biệt, tại Hà Thanh, người dân đã tổ chức thực hiện phân loại rác (loại phân hủy được và loại không phân hủy) để bảo đảm thuận tiện cho thu gom và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.

Trò chuyện với người dân thôn Hà Thanh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những đổi thay mạnh mẽ của địa phương trong những năm qua, khẳng định Hà Thanh đang trở thành khu dân cư nông thôn kiểu mẫu của huyện Thạch Hà và tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Phó Thủ tướng, xây dựng nông thôn mới và hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vật chất, tinh thần, bảo đảm môi trường sống của người dân sẽ là hướng đi của Chương trình và các hoạt động xây dựng chính sách của chính quyền. Trong quá trình này, người dân là chủ thể chính để triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền huyện Thạch Hà quan tâm chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng tạo dựng môi trường kinh doanh, thương mại thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp, thu hút hiệu quả doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn và phát triển doanh nghiệp trong khu vực này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị chính quyền, các lực lượng chức năng phải đi đầu, cùng với nhân dân bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn bởi nếu không bảo đảm an ninh, trật tự thì không thể có được nông thôn mới.

Một số hình ảnh Phó Thủ tướng thăm nông thôn mới kiểu mẫu:

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng tham quan khu vườn rau tại thôn Hà Thanh. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ảnh: VGP/Thành Chung

Đường làng rộng rãi, khang trang, quang cảnh đẹp. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng thăm trạm y tế xã Tượng Sơn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Theo Thành Chung
baochinhphu

Tin tiêu điểm