Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/6/2017 12:46

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh yên tâm thi tốt

GD&TĐ - Sáng 22/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Hội đồng thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ). Tháp tùng đoàn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Cần Thơ.

Phụ huynh, thí sinh yên tâm dự thi

Tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian thăm hỏi, động viên các cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Tại đây, Phó Thủ tướng đã lắng nghe, chia sẻ những ý kiến, nguyện vọng về kỳ thi của những thầy cô giáo và cán bộ làm công tác thi.

Cô Trần Thị Lụa - Trưởng điểm thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa - báo cáo: “Kỳ thi năm nay được tổ chức rất nhẹ nhàng, thí sinh và phụ huynh đến trường thi trong không khí phấn khởi, thoải mái. Cách tổ chức thi như hiện nay góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục, tránh tình trạng HS học lệch, học tủ”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm nay kỳ thi được Bộ GD&ĐT tổ chức theo hướng giảm áp lực cho xã hội, đặc biệt là phụ huynh và HS. Các thí sinh không còn đi xa để thi mà các em học ở đâu thì dự thi nơi đó nên thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên kỳ thi năm nay được giao về cho địa phương tổ chức và thi trắc nghiệm nhiều môn nên trách nhiệm của địa phương, các sở, các trường ĐH là rất lớn; khâu chuẩn bị, tổ chức cũng nhiều vất vả.

“Tổ chức kỳ thi này, dù địa phương, các sở, các trường, thầy cô vất vả nhiều nhưng chúng ta làm tất cả vì HS, không để các em phải vất vả. Làm sao tạo điều kiện để các em yên tâm thi tốt, thuận lợi nhất” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Cuối buổi làm việc của Phó Thủ tướng với Hội đồng thi THPT Bùi Hữu Nghĩa cũng là lúc môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2017 kết thúc. Các thí sinh cũng như phụ huynh rất bất ngờ khi thấy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thi Nghĩa ra tận nơi, thăm hỏi, động viên các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Văn. Chia sẻ với Phó Thủ tướng, nhiều thí sinh rất vui vì làm được bài thi. Các em cho biết đề thi bám sát chương trình, phù hợp với học lực của HS nhưng vẫn đảm bảo tính phân loại để xét tốt nghiệp THPT và xét vào ĐH, CĐ… Phó Thủ tướng cũng ân cần dặn dò các em về nghỉ ngơi, chuẩn bị tốt nhất về tâm lý cũng như sức khỏe cho các môn thi tiếp theo.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo thi TP Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Yêu cầu cao nhất đặt ra là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Theo Thứ trưởng, sau khi tháp tùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên thí sinh thi vừa xong môn Ngữ văn, các em cho biết rất vui vì làm bài tốt, điều đó cũng mang lại niềm vui cho các thành viên đoàn công tác cũng như các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Thứ trưởng cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các hội đồng thi, công tác tổ chức thi, tình hình an ninh trật tự được địa phương quan tâm, thực hiện tốt. Cần Thơ có bước chuẩn bị cho kỳ thi chu đáo, đặc biệt là kết hợp với ĐH Cần Thơ để làm công tác thi, in sao đề thi. Thành phố quan tâm khâu tổ chức thi khi triển khai về các huyện và thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện để tập trung chăm lo cho kỳ thi được chu đáo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý Ban Chỉ đạo thi cần làm tốt công tác bảo mật đề thi, điều kiện ăn ở của đội ngũ làm công tác thi và đảm bảo toan toàn cho kỳ thi. Đặc biệt phải chú ý quan tâm đến vấn đề gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn giao thông, an toàn thực phẩm cho thí sinh trong suốt kỳ thi. Luôn sẵn sàng đội ngũ và thiết bị y tế hỗ trợ sức khỏe thí sinh. Bên cạnh đó, phát huy vai trò lực lượng tình nguyện viên, bởi đây là cánh tay đắc lực để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh cũng như các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Báo cáo sau buổi thi môn Văn vào sáng 22/6, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Thành phố đã nỗ lực làm tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi từ cơ sở vật chất, nhân lực vật lực; đặc biệt chú ý công tác tập huấn cho cán bộ làm công tác thi. Bên cạnh đó công tác hỗ trợ, chăm sóc cho thí sinh, phụ huynh được các địa phương quan tâm. Quyết tâm không để bất kỳ thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. Buổi thi môn Văn, toàn thành phố vắng 58 thí sinh, tình hình thi ở các hội đồng đảm bảo quy chế, an toàn, nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ niềm vui với thí sinh hoàn thành sớm môn thi Ngữ văn 

Phó Thủ tướng thăm hỏi phụ huynh đang đợi con bên ngoài điểm thi 

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm