Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 21/3/2019 23:33

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo nóng sau vụ 8 học sinh đuối nước ở Hòa Bình

Lực lượng chức năng vớt thi thể học sinh đuối nước thương tâm ở Hòa Bình (Ảnh: Soha.vn).Lực lượng chức năng vớt thi thể học sinh đuối nước thương tâm ở Hòa Bình (Ảnh: Soha.vn).

GD&TĐ - Tối 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đã cử đoàn công tác của Ủy ban thăm hỏi, động viên và gửi lời chia buồn tới gia đình 8 học sinh bị đuối nước ở tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, chiều tối ngày 21/3, ngay sau khi nhận được tin 8 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ra sông Đà chơi, bị đuối nước tử vong thương tâm, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đã có Công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.

Công văn nêu rõ, các địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; vận động các gia đình quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt là trong mùa mưa bão và nước nổi;

Các gia đình cần chủ động cho trẻ đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân và trẻ em.

Các địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nhằm loại bỏ các nguy cơ đuối nước trẻ em; quan tâm hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương, đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn thương tích, rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, cụ thể như làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm.

Các ngành chức năng liên quan cần có sự phối hợp để thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong trường học, gia đình và nhà trường.

Như thông tin đã đưa, khoảng 15 giờ ngày 21/3, một nhóm học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình rủ nhau ra sông Đà – đoạn sông thuộc địa phận phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để chơi.

Trong lúc chơi trên bãi cát gần bờ sông, các cháu đã xuống sông Đà tắm và có 8 cháu đã chết đuối. Đến 16h30, lực lượng chức năng đã tìm vớt được thi thể của cả 8 cháu.

Cẩm Nhung