Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 2/7/2018 20:13

Phó Thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất trái quy định

UBND phường Mễ Trì nơi xác nhận nguồn gốc đất sai với công dân tổ 6 làm phát sinh khiếu kiện. UBND phường Mễ Trì nơi xác nhận nguồn gốc đất sai với công dân tổ 6 làm phát sinh khiếu kiện.

GD&TĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 6150/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Phó Thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật, ý kiến của Bộ Tư pháp là đúng pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

Được biết, vụ việc xảy ra từ năm 2012 khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội giao Công ty cổ phần Thương mại, Dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc.

Tháng 8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân giao cho Công ty Phú Hòa. Vụ việc đã xảy ra khiếu kiện và được Thanh tra Chính phủ xử lý, ra văn bản kết luận: “Việc UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định thu hồi đất, thực hiện bồi thường GPMB, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định”. 

Căn cứ vào kết luận thanh tra nêu trên, ngày 17/8/2017, VPCP ban hành Văn bản 8722/VPCP-V.I về xử lý sau thanh tra KN, TC của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì. Công văn nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý kết luận của TTCP tại Kết luận thanh tra số 884/KL-TTCP và ý kiến thống nhất của các Bộ: Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường về nội dung: UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất; việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND TP Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch của Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật”.

Tại văn bản này, Phó Thủ tướng Thường trực cũng có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiêm túc và khẩn trương thực hiện: hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 3790/QĐ-UBND của UBND TP và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có) theo đúng khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất sai quy định và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật... Kết quả thực hiện những nội dung chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình theo Văn bản của VPCP phải được UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện trước 1/11/2017.

Tuy nhiên, vụ việc đã không được xử lý và kéo dài cho đến nay, dẫn tới việc Văn phòng Chính phủ phải ban hành tiếp công văn số 6150/VPCP-V.I nêu trên để truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trong đó có việc phê bình UBND TP Hà Nội thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chinhphu.vn