Thời sự

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Vừa khó đã ngồi than

BÌNH THANH - 09:45 09/02/2020
Du lịch Việt Nam bị thất thu hàng nghìn tỷ đồng trước dịch nCoV. 	Ảnh: Bình Thanh Du lịch Việt Nam bị thất thu hàng nghìn tỷ đồng trước dịch nCoV. Ảnh: Bình Thanh

Thất thu hàng chục nghìn tỷ đồng

Tại Hội nghị triển khai giải pháp ứng phó với dịch nCoV do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, trong đợt dịch này, tính đến nay, ngành du lịch Việt Nam thiệt hại lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Cũng vì, hàng loạt tour du lịch đã bị hủy từ đó kéo theo nhiều dịch vụ liên đới như: Dịch vụ đặt chỗ, đặt vé máy bay, tham quan... bị hủy.

Thông thường, thời điểm này các doanh nghiệp đã nhận được kế hoạch đi du lịch cho những tháng tiếp theo từ du khách. Thế nhưng, do dịch nCoV mà du khách không thể chủ động về kế hoạch này. Ngoài ra, nhiều du khách bị mắt kẹt ở một số điểm đến như Đà Nẵng, Khánh Hòa... vì nhiều đường bay bị hủy.

Đánh giá về tình hình dịch nCoV, tại Hội nghị ngành Du lịch ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra, Tổng cục Du lịch nhận định, sự bùng phát của dịch bệnh được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với ngành Du lịch Việt Nam trong ngắn và trung hạn. Nhất là sự sụt giảm nặng nề lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam). Nguyên do chủ yếu là Trung Quốc đã hạn chế khách du lịch đi ra nước ngoài, Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng tất cả các lễ hội. Ngoài ra, các thị trường quốc tế khác e ngại đến khu vực châu Á cũng như người dân trong nước hạn chế đi du lịch...

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội dẫn chứng cụ thể, trong nửa tháng qua, 13 nghìn phòng khách sạn ở Hà Nội ngừng hoạt động (theo số liệu báo cáo từ 75 khách sạn). Nguyên do vì có hơn 8.300 khách quốc tế và 8.100 khách Việt Nam hủy tour đến thành phố khi dịch bệnh nCoV được công bố.

Ở Đà Nẵng, số lượng khách đến thành phố này cũng giảm từ 30 – 40%, trong đó khách Trung Quốc đặc biệt giảm sâu. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc – một trong những tỉnh có người nhiễm virus Corona, theo ước tính, lượng khách đến Vĩnh Phúc cũng giảm đến 40% và hơn 100 khách sạn, hàng trăm nhà nghỉ trong tỉnh gần như không hoạt động.

Trong khi đó, lượng khách đến Quảng Ninh còn giảm sâu hơn. Nếu như trước thời điểm xảy ra dịch, vịnh Hạ Long đón 12.000 lượt khách tham quan thì đến giờ chỉ khoảng 3.000 khách. Ở Lào Cai, cả chục nghìn khách Trung Quốc cũng đã hủy tour.

Than thở là nhiều

Chưa vội “tính kế” ứng phó dịch nCoV, nhiều doanh nghiệp du lịch đã liên tục than thở về khúc mắc trong việc hoàn hủy hợp đồng dịch vụ vận chuyển đối với hàng không. Ông Phạm Hải Quỳnh – Chủ tịch Chi hội Du lịch cộng đồng cho biết đã nhận được nhiều ý kiến từ các công ty lữ hành về vấn đề này. Theo đó, các công ty mong muốn dịch vụ hàng không và vận chuyển có những hỗ trợ hợp lý như chuyển đổi lịch bay, lịch tàu.

Bà Phương Lan (Công ty CP du lịch và thương mại – Vinacomin chi nhánh Quảng Ninh) cũng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng với du lịch, nhất là ngành hàng không. Bà Lan dẫn chứng câu chuyện hãng Việt Nam Airlines có nhiều hình ảnh quảng bá chung tay phòng chống dịch nCoV như khử khuẩn, phát khẩu trang... song lại không có những quyết định kịp thời để hỗ trợ việc khách hàng hủy dịch vụ. Vì thế, bà Lan mong muốn Cục Hàng không sớm có những văn bản hướng dẫn cụ thể về cách hoàn, hủy dịch vụ vận chuyển như thế nào cho hợp lý để chia sẻ và giúp du lịch giảm thiểu những thiệt hại giữa dịch nCoV.

Lo ngại khi doanh nghiệp bị sụt giảm đến 95% doanh số vì dịch nCoV, bà Tú Anh – Phó Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Thai Son Travel cho rằng, các doanh nghiệp du lịch vô cùng mong đợi những chính sách hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Việc giảm, dãn thuế cho doanh nghiệp là rất cần thiết. Hoãn hoặc lùi vé cho du khách từ phía hàng không hay các lĩnh vực dịch vụ khác cũng là cách để giúp các doanh nghiệp du lịch vượt khó.

Ngoài ra, bà Tú Anh còn kêu: “Các điểm di tích, thắng cảnh tăng giá vé không theo quy định nào cả. Việc tăng giá tiền tùy tiện giữa mùa dịch sẽ khiến du lịch vốn đã gặp khó lại càng khó hơn”.

Trước những than thở... không ngừng của các doanh nghiệp du lịch, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, người Việt khi gặp khó hay kêu ngay, hay đề nghị Chính phủ, các cơ quan ủng hộ để dựa dẫm, trông đợi vào một lực lượng nào đó. Những kiểu than thở ấy không có thực tiễn. Vì thế, ông Bình đề nghị chính các doanh nghiệp phải tự chủ động khắc phục cái khó của mình.

Theo ông Bình, giữa lúc dịch bệnh, tour bị hủy sao không tính đến việc đào tạo lao động – một việc rất cấp bách bấy lâu bị bỏ bẵng vì tour chồng tour. Hoặc làm thế nào để cạnh tranh, đẩy mạnh du lịch nội địa cũng rất cần thiết, đừng để thua ngay trên sân nhà khi để xảy ra hiện tượng: Du khách trong nước tính đi Băng Cốc vì giá rẻ hơn đi TP Hồ Chí Minh. Còn với thị trường quốc tế thì cần rút kinh nghiệm về việc chỉ phát triển ở 1 - 2 thị trường mà phải mở rộng thị trường đến nhiều nước tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...

Bình Thanh

Bình luận của bạn đọc