Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 22/1/2017 01:35

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không chủ trương rung chuông đêm giao thừa

Ngày 21/1, trước đề nghị hướng dẫn rung chuông đêm giao thừa của quận Hoàn Kiếm, Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định thành phố không có chủ trương về việc này, không nên chỉ đạo cơ sở tôn giáo thực hiện.

Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017 được tổ chức sáng 21/1. Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và các quận, huyện đã báo cáo kế hoạch tổ chức hoạt động trong mùa lễ hội, Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, đã có kế hoạch phân luồng giao thông khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quảng trường 19/8 để bà con du xuân. Theo văn bản đề nghị của Sở Văn hóa Thể thao, quận đã chỉ đạo các cơ sở tôn giáo, di tích rung chuông vào thời khắc giao thừa.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho rằng, ý tưởng rung chuông của Sở Văn hóa "rất hay", nhưng cần có hướng dẫn cụ thể hơn về khoảng thời gian, số hồi - tiếng chuông nên đánh, để thống nhất trong cả thành phố.

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị tạo độ vang cho tiếng chuông ở đền Ngọc Sơn để không gian di tích đặc biệt này của quốc gia trở nên linh thiêng hơn trong phút giao thừa.

Trả lời ý kiến của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng nên dừng việc rung chuông. "Thành phố không có chủ trương, quy định nào về việc rung chuông lúc giao thừa. Theo tôi, không nên chỉ đạo các cơ sở tôn giáo làm thế. Nhà chùa nào có nhu cầu thì để chùa thực hiện thôi" - Ông Quý nói và đề nghị Sở Văn hóa nghiên cứu thêm ý tưởng rung chuông.

Trước đó ngày 3/1, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động cho hay đã có văn bản đề nghị các nhà thờ, đình, đền, chùa rung chuông tại thời điểm giao thừa, khi thành phố không tổ chức bắn pháo hoa. Ông cho rằng, sự cộng hưởng của tiếng chuông sẽ báo thời điểm chuyển giao đến rộng khắp mọi người.

Theo Quỳnh Trang
BizLIVE

Tin tiêu điểm