Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 23/12/2018 07:18

“Phiên chợ không đồng” giữa lòng thành phố

“Phiên chợ không đồng” ở Công viên Tao Đàn“Phiên chợ không đồng” ở Công viên Tao Đàn

GD&TĐ - Mỗi sáng chủ nhật, đến hẹn lại lên, một góc công viên Tao Đàn (TPHCM) nhộn nhịp những nhóm người tụ tập về mang theo đủ các loại cây, dây leo, hạt giống như thể đang chuẩn bị một buổi trình diễn trồng cây. Họ chia sẻ, trao nhau những giống cây “độc, lạ” do mình ươm tạo được và gọi buổi gặp gỡ này là “phiên chợ không đồng”, làm nên một nét sinh hoạt độc đáo giữa lòng thành phố bụi xe.

Chia sẻ giống cây trồng

Lên xe đò từ An Giang đến bến xe quận 5 (TPHCM), chị Bích Ngân liền đi xe ôm thẳng đến Công viên Tao Đàn để kịp tham gia “phiên chợ không đồng” đầy thú vị. Chị Ngân ôm thùng xốp chèn đầy đất và từng nhánh lá cây sâm cóc đã tách ra, được chị lấy ở vùng Núi Cấm. Chị phát cho những ai cần, rồi tận tình hướng dẫn cách giâm xuống đất đúng cách để cây sinh trưởng nhanh. Theo chị Ngân, loại cây này rất hiếm và hữu ích, có thể chữa trị cho những người bị bệnh về máu, sỏi thận.

Ở một góc gần đó, vợ chồng ông Trung Sỹ, đến từ Định Quán (Đồng Nai) cũng liên tục phát hạt giống, cây giống cho các thành viên trong nhóm “Thích trồng cây” (được lập trên mạng xã hội) cũng như những khách quen tại thành phố. Nhận được hạt bầu hồ lô từ tay vợ chồng ông Sỹ - được xem là “vua” hạt giống và cây giống tại mỗi phiên chợ, anh Nguyễn Văn Hiệp, ở quận 9, tỏ ra rất thích thú vì đã chờ đợi vài tháng mới nhận được hạt giống cây bầu có hình thù mà mình ưa thích.

Anh Nguyễn Văn Hiệp cho biết: “Từng tham gia phiên chợ đầu tiên cách đây vài tháng, tôi thấy quá thú vị cho nên quay trở lại tìm xin một số hạt cây về trồng trang trí cho khoảng vườn trên sân thượng của gia đình. Phiên chợ vô cùng ý nghĩa vì ngoài việc các thành viên lên mạng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây và chơi cây thì họ còn gặp nhau ngoài đời để tặng nhau những giống cây do chính tay mình ươm ra”.

Mang đến “chợ phiên không đồng” một số loại cây, rau có mùi thơm đặc trưng như sả mọi, quế vị, tiêu lớp, sâm long…, ông Nguyễn Văn Hóa, ngụ xã Gia Canh, huyện Định Quán (Đồng Nai) hướng dẫn tận tình cho mọi người cách ghim nhánh, chiết cành, tưới nước làm sao để cây bám vào đất, cho ra những luống rau sạch dùng hằng ngày. Được nhiều người chú ý nhất là khu vực treo rất nhiều túi giống như hạt cà chua, ớt, bí xanh, bắp, mướp hương… với khoảng 30 loại rau, trái do ông Lâm (ngụ quận 6, TPHCM) ươm tạo giống.

Không chỉ gặp nhau trên mạng hay gửi tặng cây xanh, hạt giống ở “phiên chợ không đồng” mà mỗi ngày, những hạt giống quý vẫn được mọi người gửi tặng nhau khắp nơi qua đường bưu phẩm. Được biết, không ít thành viên của nhóm chẳng may mắc bệnh nan y nên họ tìm đến các loại cây cỏ như gửi gắm niềm tin, giúp họ có thêm nghị lực vượt qua những trăn trở và khó khăn của bệnh tật…

Tình yêu trồng trọt lan tỏa từ các thành viên trong nhóm

Lan tỏa tình yêu trồng trọt

Hiện trên mạng xã hội Facebook có hàng chục nhóm thành lập dành cho những người yêu thích trồng cây, thu hút lượng thành viên hùng hậu hàng trăm ngàn người. Với các nhóm, thành viên vốn là những người cùng sở thích trồng cây nên rất dễ thân nhau. Họ lên nhóm đăng bài khoe rau, hoa, trái, củ do mình trồng được, giải đáp thắc mắc của thành viên khác về cách gieo trồng, chăm sóc cây, đồng thời nhận comment (bình luận) góp ý của thành viên khác về cách để rau tốt, hoa nhiều, trái sai…

Mỗi quý, nhóm “phiên chợ không đồng” tổ chức họp mặt một lần tại Công viên văn hóa Tao Đàn với hàng trăm thành viên tham dự, mỗi người mang theo hạt giống, cây giống mà mình có để tặng nhau. “Cái gì không biết, tôi cứ hỏi trên nhóm, hoặc gửi tin nhắn cho thành viên có kinh nghiệm. Đến nay, tôi không chỉ biết gieo hạt mà còn biết chiết nhánh, giâm cành những loại rau thơm “khó tính” để trồng cho nhanh có ăn” - thành viên ở nhóm Xuân Lan cho biết.

Thành viên Nguyễn Thị Hương (quận Bình Tân, TPHCM) chia sẻ, cô mới gia nhập nhóm được gần hai tháng qua, nhưng bị “lây” tình yêu trồng trọt từ các thành viên khác. Theo cô, nhóm là kho từ điển sống về các loại cây, có rất nhiều loại cây mà nhờ tham gia nhóm, cô mới lần đầu biết đến nó, chẳng hạn như tiêu lốt, ngót Nhật, é trắng, lá cẩm, bầu đất, xương sông, móc mật… 

Và cứ thế, hàng trăm loại cây, hàng ngàn hạt giống lần lượt được truyền tay từ người này sang người khác sau mỗi lần phiên chợ nhóm họp (hai hoặc ba tháng một lần theo thỏa thuận của các thành viên trong nhóm) và kinh nghiệm trồng cây, nhân giống cứ thế nhân lên. Không chỉ ở TPHCM, những người cho cây, cho hạt giống “không đồng” còn đến từ khắp vùng miền như Long Khánh, Đồng Nai, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Long Xuyên… Không ít người trong số họ đã chăm chút trồng trọt, chắt chiu từng hạt giống quý và gửi hàng trăm túi hạt giống miễn phí tặng nhau qua đường bưu điện đến tận miền Trung, miền Bắc cho những thành viên trong nhóm “Thích trồng cây” để cùng chia sẻ thú vui trồng trọt, làm vườn và chăm sóc cây xanh…

Thanh Hải

Tin tiêu điểm