Thời sự

Phát hiện bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình

CHÍ TÍN - C.THẮNG (TỔNG HỢP) - 20:41 02/08/2018
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

Sau khi đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT chấm thẩm định những bài thi có điểm cao bất thường, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã rà soát. Kết quả rà soát đến ngày 28/7 đã phát hiện có "vấn đề" trong quá trình chấm các môn thi trắc nghiệm.

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã báo cáo Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Công an tỉnh về những bất thường này.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc xác minh và mời 5 người trong tổ chấm thi trắc nghiệm lên làm việc để điều tra rõ hơn.

Liên quan đến vấn đề điểm thi bất thường tại Hòa Bình, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết: Thực hiện kế hoạch kì thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chấm thẩm định tại một số địa phương. Trong đó, có Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình chấm thẩm định, đã phát hiện những dấu hiệu bất thường, nhất là trong quy trình chấm thi bài thi trắc nghiệm.

Hội đồng chấm thẩm định đã báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia. Ngay sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn ngày 24/7/2018, đến Bộ Công an để tiến hành điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường của điểm thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Với vai trò chủ trì của Bộ Công an và phối hợp của Bộ GD&ĐT, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay cơ quan của Bộ Công an và Bộ GD&ĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trong một vài ngày tới, kết quả điều tra sẽ được sáng rõ hơn, chúng tôi sẽ kịp thời thông tin tới các cơ quan truyền thông báo chí. Với quan điểm là làm nghiêm túc, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ công an và Bộ GD&ĐT sẽ quyết tâm làm rõ, xử lý đúng người đúng tội, để mang lại sự công bằng của kì thi THPT quốc gia 2018.

Làm việc với báo chí chiều 2/8, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Đức Lương cho biết, thực hiện công văn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát lần nữa khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã phát hiện một số vấn đề cần phải báo cáo trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình.

Chiều ngày 2/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đang phối hợp Bộ Công an xác minh, làm rõ nghi vấn điểm thi ở Hòa Bình. 

Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở GD&ĐT đang chờ kết luận của cơ quan công an.

Nguyễn Đức Lương cho hay, ngày 21-22/7, Bộ GD&ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố. Tuy nhiên sự việc bất thường, cần báo cáo được phát hiện ngày 28/7 và công an xác minh từ ngày 30/7.

Ông Lương thông tin thêm: Công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Chí Tín - C.Thắng (tổng hợp)

Bình luận của bạn đọc