Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 4/10/2017 14:50

Phấn khởi chờ đón những bài thuyết trình sáng tạo chủ đề học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

GD&TĐ - Chiều nay (4/10), 15 thí sinh vượt qua vòng thi trắc nghiệm trên máy tính Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức hào hứng bước vào vòng thi thuyết trình.
 
Ban Giám khảo trao đổi trước khi chấm điểm vòng thi thuyết trình

Với thời gian thi thuyết trình từ 4 - 5 phút, các thí sinh cần đạt được các yêu cầu sau:

Nội dung trình bày:

Đúng chủ đề: 3 điểm

Phong phú, logic: 3 điểm

Liên hệ thực tế:  2 điểm

Trình bày, diễn đạt: 1 điểm

Phong cách, trang phục: 1 điểm.

Thí sinh Trần Thị Mơ – Chi bộ Quản trị  - Y tế - Đảng bộ Văn phòng Bộ - trong phần thi thuyết trình 

Thí sinh Lưu Thái Bình – Chi bộ Tài chính – Đảng bộ Văn phòng Bộ thuyết trình chủ đề Bác Hồ với sự nghiệp giáodục, trong phần vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào công cuộc phát triển sự nghiệp giáo dục của ngành Giáo dục hiện nay, thí sinh Lưu Thái Bình nhấn mạnh việc thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ và 5 giải pháp theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017 – 2018, các giải pháp là: 1. Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về giáo dục và đào tạo. 2. Nâng cao năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp . 3.Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo. 4. Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. 5. Đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo.

Thí sinh Trần Thị Ngọc Thủy – Chi bộ Công đoàn Giáo dục Việt Nam – thí sinh cao điểm nhất vòng thi trắc nghiệm trên máy tính – khi thuyết trình về chủ đề hội nhập quốc tế trong tư tưởng của Người đã xúc động chia sẻ: Cuộc hành trình tìm đường cứu nước qua khắp 5 châu đã tạo nên ở Hồ Chí Minh một cách nhìn mới về thế giới, về mối liên hệ giữa Việt Nam và thế giới.

Người đã vượt qua tầm nhìn hạn hẹp của các tiền bối để hướng ra bên ngoài gắn sự nghiệp cứu nước với cuộc cách mạng dân tộc.

Trên cương vị người đứng đầu nước dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhấn mạnh tư tưởng hội nhập quốc tế trong thời chiến cũng như thời bình, tập trung vào những vấn đề cơ bản: Hội nhập quốc tế phải thân thiện, hợp tác với tất cả các nước; Trong hội nhập quốc tế phải đảm bảo nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; Hội nhập trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi; Hội nhập quốc tế phải dựa vào lực lượng nhân dân ở trong nước cũng như trên thế giới…

Thí sinh Phạm Ngọc Trúc- Đảng bộ Học viện QLGD đang thuyết trình bài thi của mình.

Thí sinh Nguyến Thế Hiệp – Chi bộ Văn phòng Đảng – Đoàn thể có bài thuyết trình rất lắng đọng về chủ đề “Bác Hồ với miền Nam”, mở đầu với lời khẳng định: Trong tình cảm yêu thương đối với đồng bào cả nước, Bác Hồ luôn dành một tình cảm nhớ thương tha thiết đối với đồng bào và chiến sĩ miền Nam, những người đi trước về sau, luôn kiên cường trong gian khổ, đấu tranh, xứng đáng với danh hiệu Thành Đồng Tổ quốc. Khôgn một lời nào, một từ nào và không một cách nói nào để có thể kể hết được tình cảm của Bác với miền Nam, mà chỉ thể hiện qua câu nói rất giản dị và rất nổi tiếng của Người: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”…

Những thí sinh trẻ tuổi cũng có cách vận dụng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào những vấn đề thời sự nóng hồi, như thí sinh Bùi Thị Diển – Chi bộ Trung tâm nghiên cứu giáo dục phổ thông – Đảng bộ Viện KHGD Việt Nam – vận dụng trong việc phân tích về kỷ luật trường học, nhấn mạnh lời dạy của Bác: Kỷ luật nhưng không được hà khắc; Hay như thí sinh Bùi Thị Thu – Chi bộ Trung tâm truyền thông giáo dục – Đảng bộ Văn phòng Bộ, dẫn dắt những câu chuyện giản dị về Bác và những vận dụng, học tập tấm gương của Người trong công tác truyền thông giáo dục và đào tạo sôi động hiện nay.

Thí sinh Bùi Minh Thu- Chi bộ Trung tâm TTGD thuyết trình bài thi

Các bài thuyết trình được 15 thí sinh chuẩn bị công phu, trình bày rõ ràng, mạch lạc. Một số thí sinh sáng tạo để bài thuyết trình thêm sinh động như ngâm thơ, hát đan xen thuyết trình, vừa thể hiện kiến thức tổng quan toàn diện, vừa thể hiện những nét hấp dẫn riêng mà chỉ có các đảng viên các cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có.

Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức, là hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ và phong cách làm việc của cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ.

PV

Tin tiêu điểm