Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 15:13

Phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học không có tư cách pháp nhân độc lập

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vnBộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

GD&TĐ - Đầu giờ chiều nay (1/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh – đoàn Long An.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh – đoàn Long An chất vấn: Thông tư 08 năm 2014 của Bộ GD&ĐT quy định phân hiệu của đại học có con dấu và tài khoản riêng thì có mâu thuẫn với quy định của Luật Giáo dục Đại học về phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học không có tư cách pháp nhân hay không? Và có trái với khẳng định trong báo cáo của Bộ là đã quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học phù hợp với định hướng của Nghị quyết 29, Nghị quyết 19 không?

Trả lời nội dung trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, các quy định này không mâu thuẫn nhau và không trái với quy hoạch mạng lưới các cơ sở GDĐH theo định hướng của Nghị quyết số 29 và Nghị quyết số 19.

Theo Điều 74 Bộ Luật Dân sự, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi đảm bảo 4 điều kiện: Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan; Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này; Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó và nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Bộ trưởng thông tin thêm, theo Điều 21, Luật Giáo dục đại học (GDĐH) thì phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học thuộc cơ cấu tổ chức và chịu sự quản lý, điều hành của cơ sở giáo dục đại học. Phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học không có tư cách pháp nhân độc lập, đóng ở tỉnh, thành phố khác với nơi đặt trụ sở chính của cơ sở giáo dục đại học, chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt phân hiệu.

Theo Khoản 5 Thông tư 08 năm 2014 của Bộ GD&ĐT thì phân hiệu của đại học vùng có con dấu và tài khoản riêng nhưng không có tư cách pháp nhân vì phân hiệu của đại học vùng là một đơn vị thuộc đại học vùng, chịu sự quản lý của đại học vùng, không có tài sản độc lập với đại học vùng; không nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Vì vậy, chưa đáp ứng đủ 4 điều kiện để trở thành pháp nhân theo quy định tại Điều 74, Bộ Luật Dân sự. Như vậy, quy định của Thông tư 08 phù hợp với Quy định của Luật GDĐH.

Vì chỉ là một bộ phận trong cơ cấu tổ chức của đại học/trường đại học (không phải là cơ sở GDĐH độc lập) nên trong Quy hoạch mạng lưới các trường đại học hiện hành theo QĐ 37/2013/TTgCP không quy định đối với phân hiệu của cơ sở GDĐH.

Minh Phong