Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/12/2018 16:39

Phấn đấu hoàn thành giao nhận gạo cứu đói trước ngày 20 tháng Chạp

Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báoÔng Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo

GD&TĐ - Đây là khẳng định của ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Bộ Tài chính tại cuộc họp báo sáng nay (27/12).

Tại cuộc họp báo, nhiều cơ quan báo chí bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về số lượng các địa phương xin hỗ trợ gạo và kế hoạch xuất cấp gạo dự trữ dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Lê Văn Thời chia sẻ, những năm trước, có một số địa phương đến thời gian khoảng từ 20-27 Tết thì Tổng cục DTNN mới nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ gạo cho nhân dân.

Do đó, việc hỗ trợ gạo cho các địa phương phải thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng với kinh nghiệm và sự tâm huyết của CBCC ngành dự trữ nên việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận đã hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho nhân dân dịp Tết.

Rút kinh nghiệm từ việc này, trong những năm gần đây Tổng cục DTNN đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các địa phương sớm rà soát, xác định nhu cầu hỗ trợ lương thực dịp Tết.

Do vậy đến thời điểm hiện nay, đã có 3 địa phương đề nghị hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán 2019, gồm: tỉnh Yên Bái xin hỗ trợ 380 tấn gạo cho 25.354 khẩu, Nghệ An xin hỗ trợ 1.264 tấn cho 84.324 khẩu, Ninh Thuận xin 797 tấn cho 53.152 khẩu.

Toàn cảnh buổi họp báo

Đồng thời, hiện nay một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh: “Theo thống kê, hàng năm có khoảng 15-16 tỉnh xin hỗ trợ gạo cho người dân vào dịp tết và giáp hạt. Tổng mức gạo xin hỗ trợ trong khoảng 11.500-12.000 tấn cho khoảng gần 1 triệu người dân.

Trên cơ sở số liệu dự kiến hỗ trợ hàng năm và nhu cầu đề nghị của một số địa phương, Tổng cục DTNN cũng đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người..), để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các Cục DTNN KV phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp Tết.

Mặt khác, Tổng cục DTNN cũng đã chỉ đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chủ động phối hợp với các địa phương trên địa bàn quản lý sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ để để khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện được ngay; tránh tình trạng khi có quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu tổ chức triển khai, thực hiện.

Ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ đã thông tin về tình hình nhập, xuất, bảo quản hàng dự trữ quốc gia

Về thời gian dự kiến hoàn thành việc xuất cấp gạo dự trữ, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, Tổng cục đặt mục tiêu: “Sau thời gian 3 ngày, kể từ ngày Tổng cục DTNN nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch tiếp nhận của địa phương, gạo DTQG sẽ giao cho người dân; phấn đấu hoàn thành việc giao nhận gạo cho các địa phương trước ngày 20 Tết”.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cũng cho biết: “Mặc dù đã chuẩn bị sẵn kế hoạch giao gạo, tuy nhiên việc này cũng còn phụ thuộc vào thời gian các địa phương tổng hợp sớm hay muộn và thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xuất cấp”.

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh về chất lượng gạo DTQG hỗ trợ cho nhân dân, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời khẳng định: “Cho đến nay, chất lượng gạo DTQG ở bất cứ thời điểm nào, khi xuất cho người sử dụng đều đảm bảo chất lượng theo quy định”.

Minh Phong

Tin tiêu điểm