Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 5/11/2017 16:49

Đại diện Văn phòng Chính phủ:

Phải làm rõ nguyên nhân thiệt hại nghiêm trọng về người do bão số 12 gây ra

Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã họp để nghe báo cáo nhanh về công tác trực ban phòng, chống thiên tai ngày 4/11 và những thiệt hại do bão số 12 gây ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã họp để nghe báo cáo nhanh về công tác trực ban phòng, chống thiên tai ngày 4/11 và những thiệt hại do bão số 12 gây ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

GD&TĐ -  Người đại diện Văn phòng Chính phủ, ông Trần Quang Hoài, Phó Ban chỉ đạo TƯ PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) yêu cầu cơ quan chức năng cần phải làm rõ và có báo cáo cụ thể về nguyên nhân tại sao trong cơn bão số 12 vừa qua, các địa phương lại thiệt hại nhiều về người như báo cáo.
 

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT đã họp để nghe báo cáo nhanh về công tác trực ban phòng, chống thiên tai ngày 4/11 và những thiệt hại do bão số 12 gây ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo đánh giá sơ bộ, bão số 12 (có tên quốc tế là Damrey) đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các địa phương bão đổ bộ. Số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo TƯ PCTT cho biết, tính đến sáng 5/11 đã có 49 người chết và mất tích do bão số 12 gây ra (27 người chết, 22 người mất tích), số người chết do bão số 12 gây ra gấp gần 5 lần so với cơn bão số 10 xảy ra vào giữa tháng 9 năm nay, dù về quy mô và mức độ hai cơn bão này tương đương nhau.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Ban chỉ đạo TƯ PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) đề nghị: “Tôi đề nghị là chúng ta phải thường xuyên cung cấp thông tin cho đài báo để các cơ quan này nắm được thông tin chính thống.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều các số liệu khác nhau. Ngay cả một huyện, một xã cũng không nắm bắt được số liệu chính xác, mỗi lúc một số liệu”, ông Trần Quang Hoài nói.

Ông Hoài khẳng định: “Tôi xin khẳng định, chỉ có số liệu qua Ban chỉ đạo TƯ PCTT mới là số liệu chính thức, chính thống, chính xác vì chúng tôi đã qua khâu xác minh cụ thể danh tính, thiệt hại. Còn những thông tin khác nếu không đúng thực tế sẽ gây ra hoang mang trong dư luận cũng như sự chỉ đạo của cơ quan chức năng”.

Người đại diện Ban chỉ đạo TƯ PCTT cho biết, nhiệm vụ đặt ra hiện nay cho Ban chỉ đạo là phải phối hợp với các địa phương để kịp thời đánh giá thiệt hại, khôi phục nhanh để sản xuất. “Chúng ta phải khẩn trương xây dựng xong đánh giá lại toàn bộ cơn bão vừa qua. Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm cho các lần sau”, ông Hoài nói.

Đồng thời, ông Trần Quang Hoài cũng yêu cầu cơ quan chức năng cần phải làm rõ và có báo cáo cụ thể về nguyên nhân tại sao trong cơn bão số 12 vừa qua, các địa phương lại thiệt hại nhiều về người như báo cáo.

“Thiệt hại về người do cơn bão số 12 gây ra rất nhiều, phải làm rõ là tại sao lại thiệt hại nhiều về người như thế, trong khi bão số 10 cũng có cường độ và quy mô tương tự nhưng cũng chỉ có 6 người chết. Đối với tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản thì chúng ta kêu gọi trên 70.000 tàu thuyền cùng với số lượng người dân rất lớn để tìm nơi trú tránh bão, nhưng cuối cùng vẫn thiệt hại lớn, thế là do đâu? Đó là vì gần như người dân không quan tâm đến thông tin cảnh báo từ cơ quan PCTT của trung ương và địa phương”, ông Hoài nhận xét.

“Bão số 12 đã gây thiệt hại quá nặng, nhiều người chết và mất tích. Các đơn vị chuyên môn của Ban chỉ đạo TƯ PCTT cần gấp rút làm công tác rút kinh nghiệm chung, tránh để xảy ra tình trạng như vừa qua. Người chết do nhà đổ, do điện giật, do cây đổ khá nhiều, thì đây cũng là vấn đề cần xem xét lại. Có phải nguyên nhân do chủ quan không? Do công tác sơ tán dân chúng ta làm chưa quyết liệt hay không? Tất cả những vấn đề này cần phải đánh giá lại để báo cáo cụ thể lên Thủ tướng”, ông Hoài cho hay.

Vũ Khánh