Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 28/3/2017 16:07

Pano sai chính tả "Nam Từ Niêm": Thông tin ngược

Trong khi quận Nam Từ Liêm cho rằng, lỗi chính tả trên bảng pano tuyên truyền là do đơn vị in ấn nhưng đơn vị in ấn lại có quan điểm khác.

Hàng chục bảng pano tuyên truyền viết sai chính tả tên quận thành ''Nam Từ Niêm'' thay vì ''Nam Từ Liêm'' kích thước lớn đặt dọc các tuyến đường Hàm Nghi, Nguyễn Hoàng của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm từ dư luận.

Theo người dân sống quanh khu vực, những tấm biển này xuất hiện từ hôm 26/3. Đến khi báo chí phản ánh việc sai lỗi chính tả thì các cơ quan quản lý mới đến kiểm tra. Sau đó, những tấm Pano sai chính tả đặt dọc tuyến đường Hàm Nghi, Nguyễn Hoàng đã được một số người tiến hành tháo dỡ và quay ngược vào trong.

Pano sai chinh ta Nam Tu Niem: Thong tin nguoc - Anh 1

Những tấm bảng lớn với nội dung tuyên truyền nhưng lại viết sai chính tả một cách "ngây ngô" và buồn cười. Ảnh: GĐ&XH

Ai có lỗi?

Trao đổi với Đất Việt, chị Nguyễn Bích Hà - Giám đốc công ty in ấn T.S có trụ sở ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trong suốt thời gian làm việc trong ngành in ấn tới nay, chị chưa gặp trường hợp nào tương tự. Lỗi in ấn chủ yếu là bị nhảy phông chữ, sai phông chữ nhưng không bao giờ sai chính tả, đặc biệt là các sản phẩm mang tính chất tuyên truyền.

''Về phần thiết kế in thì tôi khẳng định là không sai. Vì thiết kế những file (tập tin) như vậy thì thường có 2 trường hợp. Thứ nhất họ thiết kế sẵn file và mang đến chỉ việc in. Thiết kế quảng cáo lúc ấy rất ít để ý phần chính tả trong file mà thường chỉ kiểm tra xem có bị nhảy phông hay màu sắc rồi xuất file cho in.

Thứ hai, họ mang 1 tờ giấy có chữ sẵn và thiết kế gõ và trình bày theo đúng tờ giấy đó. Sau khi thiết kế xong thì xưởng in sẽ gửi lại khách hành file thiết kế để duyệt maket lần cuối trước khi in. Nếu mọi việc không có vấn đề gì thì thiết kế xuất file in, thợ in in, và thợ thi công mang đi gắn Pano.

Do đó, nếu xảy ra lỗi thì sẽ do khách hàng sai sót, bất cẩn chứ đơn vị in ấn đã làm tròn trách nhiệm của mình'', chị Hà khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm lại cho biết, sau khi nắm bắt sự việc, quận đã cho tháo dỡ toàn bộ biển ghi sai chính tả trên đường Hàm Nghi và kiểm điểm rút kinh nghiệm đơn vị liên quan.

Cụ thể, lực lượng chức năng xác định số biển trên của Công ty Toàn Cầu. Khi đơn vị này in đã không lấy mẫu biển từ Phòng Văn hóa Thông tin quận Nam Từ Liêm, mà tự in. Quận đã yêu cầu đơn vị này tháo dỡ toàn bộ 15 biển bị lỗi trên đường Hàm Nghi, đồng thời nghiêm túc phê bình rút kinh nghiệm.

Cắt chữ mới để sửa

Về phương án xử lý, theo phía nhà in, đối với những Pano bị sai chính tả, nếu muốn đẹp thì sẽ phải in lại phông rồi thay.

Thế nhưng nếu muốn tiết kiệm, sửa trực tiếp, thì chỉ cần lấy file gốc cắt phần in đó in lại bạt, cán keo và dán trực tiếp lên bề mặt bạt là được.

''Tuy nhiên, nếu sửa trực tiếp thì Pano sẽ không còn được đẹp như trước, do đó họ sẽ chọn cách thay toàn bộ. Chi phí in lại thì được tính như làm mới, thậm chí là hơn vì còn phải mất công tháo dỡ Pano để lắp cái mới.

Chúng tôi thường in Pano tương tự với giá 100 ngàn/m2. Đối với những sản phẩm Pano có kích thước như tại Nam Từ Liêm, chi phí in và lắp đặt sẽ rơi vào khoảng 500 ngàn/m2.

Mỗi trụ biển 2 mặt, tính ra là 1 triệu. Đấy là giá của xưởng, còn giá khai báo thực là bao nhiêu thì tôi không thể nắm rõ được'', chị Hà cho biết thêm.

Theo Dương An
Đất Việt

Tin tiêu điểm