Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 14/12/2018 15:23

Quảng Ninh:

“Núp bóng” dự án xây nghĩa trang khai thác than trái phép, sai chồng sai vẫn được giao nhiều dự án “khủng”

Việc khai đào tới hơn 30ha tại đây với lý do san lấp đất nền nghĩa trang Đồng Khuông vừa bị Phó thủ tướng chỉ đạo tỉnh kiểm tra, xử lý.Việc khai đào tới hơn 30ha tại đây với lý do san lấp đất nền nghĩa trang Đồng Khuông vừa bị Phó thủ tướng chỉ đạo tỉnh kiểm tra, xử lý.

GD&TĐ - Trong khi việc “núp bóng” dự án xây nghĩa trang Đồng Khuôn (Quảng La, Hoành Bồ, Quảng Ninh) để khai thác than trái phép của công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đang trở thành điểm nóng, gây bức xúc trong dư luận, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ phải chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xử lý, mới đây hàng loạt dự án “khủng” của doanh nghiệp này trên địa bàn lại bị lộ diện khiến dư luận một lần nữa lại thêm bức xúc.

Nắm giữ 8 dự án “khủng” với diện tích lên tới hàng nghìn ha

Giáo dục &Thời đại đã có loạt bài đăng tải về việc công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long trở nên “hào phóng” xây nghĩa trang Đồng Khuôn với kinh phí hơn 4 tỉ đồng để tặng nhân dân xã Quảng La, huyện Hoành Bồ. Tuy nhiên sự hào phóng này sau đó đã được huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho doanh nghiệp này khai thác đất tại 2 điểm cùng trên địa bàn xã Quảng La với lý do lấy đất đắp vào nghĩa trang vốn chỉ rộng 3,4 ha và nằm trên lưng chừng đồi.

Ngay sau khi được phê duyệt, doanh nghiệp này đã đưa thiết bị, máy móc nhân công vào đào bới. Kết quả hơn 30ha đất đã bị doanh nghiệp này đào bới tan hoang. Người dân phản ánh, thời điểm doanh nghiệp này triển khai ngày nào cũng có hàng đoàn xe phủ bạt kín mít ì ạch đi ra ngoài đường lớn rồi chạy về phía Bắc Giang.

Điều đáng nói, trong lúc vụ việc nêu trên còn chưa được làm rõ, lượng than được đào bới và “bốc hơi” tại đây đang được chính quyền cố tình “làm ngơ”…thì mới đây dư luận lại dấy lên nghi vấn khai thác than trái phép bởi một loạt các dự án “khủng” cũng do công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long này làm chủ, đang được thực hiện với cùng một “chiêu bài” bị lộ diện.

Theo huyện Hoành Bồ, Công ty cổ phần tập đoàn Hạ Long là một trong những doanh nghiệp đã đồng hành với huyện trong nhiều năm gần đây. Đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đang triển khai 8 dự án trên địa bàn huyện.

Trong đó, Dự án Trang trại trồng cây ăn quả tại xã Dân Chủ, xã Sơn Dương với tổng diện tích được phê duyệt lần đầu là 511,9ha, diện tích sau điều chỉnh quy hoạch là 378,6ha, trong đó, diện tích đất giao thực hiện dự án là 357,7ha; diện tích hành lang đường điện 500kv 20,9ha và diện tích thuộc quỹ đất rừng phòng hộ là 133,3ha

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long, đến nay Công ty đã đền bù GPMB được khoảng 272ha đất rừng sản xuất. Diện tích còn lại đã nhận chuyển nhượng và thỏa thuận đền bù với các hộ dân và đang thực hiện quy trình đầu tư sản xuất cây ăn quả chất lượng cao.

Một dự án khác là Dự án Cảng tổng hợp và khu dịch vụ tại thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi cũng có qui mô “khủng” với tổng diện tích nghiên cứu Điều chỉnh Quy hoạch: 202,9ha. Trong đó: diện tích đề nghị giao đất thực hiện Dự án là 191,4ha (khu dịch vụ tổng hợp 24,7ha; Khu nuôi trồng thủy sản quảng canh 62,2ha; Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao: 58,5ha; Khu cảng tổng hợp 38,9ha; Diện tích giao thông hạ tầng chung 7,1ha).

Theo công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long, Công ty hiện đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 của Dự án, bao gồm các hạng mục: cắm mốc ranh giới; san gạt mặt bằng khu vực cho công nhân và cán bộ quản lý; cải tạo hệ thống đầm nuôi; thi công hệ thống cọc bê tông để chắn lưới nuôi cá; lắp đặt hệ thống lưới chắn cá khu vực đầm nuôi; lựa chọn nguồn giống cá và thả nuôi cá; thi công hệ thống bè nổi trông coi và chăm sóc thủy sản).

Tuy nhiên “chiêu bài” cũ lại được công ty này áp dụng khi đề nghị xin địa điểm khai thác đất san nền tại thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi, với lý do khối lượng vật liệu san nền của Dự án này còn thiếu khoảng 3,5 triệu m3.

Cùng với đó là hàng loạt các dự án khác như: Công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường Trới - Lê Lợi. Công trình gia cố các hạng mục hạ tầng đập dâng đá trắng xã Thống Nhất; Công trình đường Đồng Sơn - Lương Mông đang trong quá trình hoàn tất thủ tục thanh, quyết toán…

 Tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo huyện Hoành Bồ và doanh nghiệp, nhiều sai phạm của doanh nghiệp được chỉ rõ

Sờ đâu cũng thấy sai phạm nhưng vẫn được giao nhiều dự án

Đối với dự án nghĩa Trang Đồng Khuôn, tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng được chỉ rõ, mặc dù tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể trong thời gian qua nhưng đến nay tiến độ thực hiện của các đơn vị liên quan rất chậm, chưa đạt yêu cầu, còn để dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục đích, trái với nội dung đã chỉ đạo của UBND tỉnh, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực.

UBND tỉnh trước đó cũng đã giao Sở TNMT tiến hành thanh tra dự án. Sở này sau đó đã có kết luận, Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long chưa có thủ tục thuê đất, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tiến hành mở đường, bốc xúc, đổ thải đất đá, thu hồi than trên diện tích rừng sản xuất, rừng phòng hộ, phá vỡ kết cấu tự nhiên, thu hồi tập kết than tại thôn 5, xã Quảng La với khối lượng khoảng 200 m3 than, xít…”..

 Đại diện công ty CP tập đoàn Hạ Long tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Hoành Bồ

Tại một cuộc họp giữa huyện Hoành Bồ với công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long diễn ra vào tháng 8 vừa qua, ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện cũng đã khẳng định, một số dự án doanh nghiệp triển khai trên địa bàn, tiến độ và chất lượng chưa được đảm bảo, điển hình là  dự án gia cố các hạng mục đập dâng Đá Trắng xã Thống Nhất để kéo dài, chậm tiến độ bị thu hồi vốn.

Một số dự án cấp phép trồng cây ăn quả, xây dựng nghĩa trang song doanh nghiệp để phát lộ tài nguyên than, kéo dài dự án, tạo nghi ngờ, gây bức xúc trong nhân dân. Công tác phối hợp giữa doanh nghiệp với cấp ủy chính quyền địa phương huyện/xã và nhân dân khu vực quanh dự án còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên, liên tục. 

Cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư huyện ủy cũng yêu cầu, doanh nghiệp trong quá trình làm có phát lộ, yêu cầu không khai thác phát lộ tài nguyên, thực hiện đúng theo hồ sơ, thiết kế và giấy phép thực hiện dự án. Doanh nghiệp cần cải thiện hình ảnh, chất lượng, tiến độ dự án.

Trước thực trạng doanh nghiệp thực hiện dự án nào thì có sai phạm liên quan đến tài nguyên khoáng sản tại dự án đó nhưng vẫn được giao nhiều dự án khiến dư luận địa phương đặt ra câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp này lại được ưu ái đến như vậy? Có hay không lợi ích nhóm tại những dự án đang lùm xùm này? Và trách nhiệm thuộc về cấp nào?

Phương Linh

Tin tiêu điểm