Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 11/4/2018 19:50

Nuôi hàu ở Việt Nam: Câu chuyện thành công về hợp tác quốc tế trong nông nghiệp

Sự phát triển của ngành nuôi và chế biến hàu ở Việt Nam là một câu chuyện thành công lớn cho cả Việt Nam và Australia. Ảnh: Đại sứ quán AustraliaSự phát triển của ngành nuôi và chế biến hàu ở Việt Nam là một câu chuyện thành công lớn cho cả Việt Nam và Australia. Ảnh: Đại sứ quán Australia

GD&TĐ - Chuyên môn của Australia về nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã giúp Việt Nam phát triển một ngành
sản xuất hiện đang phát triển nhanh, với sự tham gia đông đảo của các cộng đồng dân cư ven biển.

Trước năm 2007, ngành nuôi hàu tại Việt Nam gần như chưa có. Nhưng hiện nay, mỗi năm Việt Nam sản xuất được hơn 15.000 tấn hàu, nghề nuôi hàu lan rộng ra toàn quốc. Nhu cầu về hàu của thị trường nội địa tăng nhanh, và có nhiều tiềm năng xuất khẩu. Sự phát triển của ngành hàu có một phần đóng góp của chương trình nghiên cứu Thuỷ sản của ACIAR.

Trong năm 2007, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 (RIA1) của Việt Nam đã hướng vào các loài và sản phẩm có giá trị cao, như hàu và nghêu, và muốn tiếp cận kiến thức chuyên môn của
Australia trong lĩnh vực này.

Trong vài năm tiếp theo, ACIAR đã hỗ trợ các chuyến thăm trao đổi giữa hai nước, tạo cơ hội cho các kỹ thuật viên từ trại sản xuất giống của RIA1 đến Viện Thủy sản Port Stephens ở New South Wales để học hỏi kỹ thuật nuôi cấy tảo, sinh sản và ương giống hàu.

Song song với đó, dự án do ACIAR tài trợ đã giúp nâng cấp các trại ương giống hàu của Việt Nam và phát triển một hệ thống nuôi với công nghệ đơn giản để nông dân dễ dàng tiếp cận.

Hiện nay, ước tính có khoảng 70% số hàu tại Việt Nam được nuôi bởi các nông hộ nhỏ ở các khu vực ven biển, đặc biệt là ở Hải Phòng và Quảng Ninh. Một số công ty thương mại lớn cũng đã nắm bắt cơ hội trong ngành này, và hiện nay còn có các cơ sở tư nhân chuyên sản xuất giống cung cấp cho nuôi thương phẩm.

Ngành nuôi hàu đã tạo ra khoảng 3.000 việc làm, bao gồm cả những người làm việc trong khâu chế biến và thị trường.

Trong tương lai, ACIAR tiếp tục hỗ trợ nâng cao chất lượng loài hàu ở Việt Nam bằng cách nghiên cứu giống hàu được cải thiện chất lượng để cung cấp cho các cơ sở sản xuất giống. Ngoài ra, các chương trình giám sát nguồn nước cũng đang được tiến hành để hướng đến một ngành công nghiệp phát triển và đảm bảo về an toàn thực phẩm và môi trường.

Sự phát triển của ngành nuôi và chế biến hàu ở Việt Nam là một câu chuyện thành công lớn cho cả Việt Nam và Australia.

PV