Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 18/12/2018 07:00

Nuôi hàng tấn cá chỉ để… ngắm!

Mỗi ngày ông Cường chi từ 300.000 - 500.000 đồng tiền thức ăn để nuôi cá Mỗi ngày ông Cường chi từ 300.000 - 500.000 đồng tiền thức ăn để nuôi cá

GD&TĐ - Ở vùng Châu Đốc (An Giang), người dân hay kể cho nhau nghe về người đàn ông dẫn dụ cá tra tự nhiên về nuôi rất ly kỳ. Phía dưới căn nhà nổi cạnh dòng sông của ông là đàn cá tra “khủng” lượn lờ ngày đêm trông rất vui mắt, chẳng khác nào lồng bè nuôi cá tra công nghiệp.

Nuôi 5 - 6 tấn cá tra để ngắm

Người nông dân “kì lạ” đó là ông Phạm Văn Cường (64 tuổi, ở phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, An Giang). Từ nhiều năm qua, ông nuôi được đàn cá tra quý hiếm trong thiên nhiên với số lượng từ 5 - 6 tấn. Mỗi ngày đàn cá khắp nơi về đây nổi đầu lên ăn thức ăn do ông Cường rải xuống. Ông Cường kể, trước đây ông sống bằng nghề mua lúa, làm dịch vụ chở cát đá, kinh doanh gỗ rồi tích lũy dần mua đất làm ruộng. Đến nay, khi con cái thành đạt, ông đang sở hữu 3ha đất nông nghiệp.

Còn cơ duyên nuôi không đàn cá, ông Cường cho biết thêm, năm 2014, ông quyết định không kinh doanh gỗ rồi về cất một căn nhà mát phía sau ngôi nhà lớn cạnh bờ sông Vĩnh Ngươn (thuộc một nhánh của sông Hậu) để vui thú tuổi già cũng như dành uống trà, tâm sự chuyện đời với bạn bè. Ông Cường nói: “Lúc này, tôi chất đống chà rồi dùng mồi nhử cá đến để bạn bè cùng ngắm cho vui.

Lúc đầu, tôi bỏ những thức ăn dư thừa xuống sông cho cá ăn, có vài ba con cá tra xuất hiện. Thấy vậy, mỗi ngày tôi đều rải thức ăn như cơm thừa, đầu cá, tấm cám…, không ngờ, càng ngày cá về càng đông mà nhiều nhất là cá tra. Cứ thế, hình như đã quen, chúng trú ngụ trong đống chà để chờ thức ăn. Có lẽ do tôi nhử chúng đến ăn để ngắm cho vui chứ không bắt nên cá kéo về ngày một đông hơn, lâu ngày thành đàn lớn”. Khi thấy ông Cường làm như thế, nhiều người nói ông làm chuyện “tầm phào”, thậm chí có người nói ông “điên” khi mỗi ngày bỏ tiền nuôi cá khơi khơi.

Chỉ tay về nơi nuôi cá, ông Cường cho biết: “Không hiểu sao chúng nó (đàn cá tra) vô ăn rồi ở luôn, trong khi đó cũng có nhiều loại cá khác như cá mè vinh, cá chài, cá he... cũng vào ăn nhưng chúng không ở lại. Đàn cá tra thiên nhiên về đây tìm thức ăn ngày càng đông dần trong khi bên ngoài có rất nhiều người làm nghề đánh bắt thủy sản nên tôi quyết định phải bảo vệ để chúng không bị người khác xâm hại”.

Ông Cường cho cá ăn

Khi đàn cá tra về quá đông, một khu vực mặt nước rộng hơn 400m2 nằm cặp sông được ông rào lại. Phía trên mặt nước ông cất một nhà nổi lợp lá để tiện chăm sóc cá. Trong nhà có võng, bàn ghế để bạn bè đến nghỉ ngơi, thư giãn ngắm “thú cưng” do chính ông gầy dựng. Khu vực mặt nước xung quanh nhà, ông thả lục bình dày, phía dưới chất một ít chà cho cá trú ngụ.

Xung quanh đám lục bình, ông cắm tre, tràm, mục đích là vừa bảo vệ đám lục bình không bị nước trôi đi vừa để ngăn người xấu đưa xuồng ghe vào đánh bắt đàn cá. Bây giờ, đàn cá quen thuộc đến độ ông có thể sờ tay vào đầu chúng mỗi khi cho chúng ăn. Có lẽ do chưa bao giờ bị tổn hại nên cứ thấy bóng ông Cường là đàn cá lượn lờ đòi ăn.

Hỏi ông Cường về việc cá tra thiên nhiên dụ về nuôi là việc đã khó rồi, nhưng với số lượng lớn hàng tấn cá thế này thì chúng ra khỏi khu vực nuôi hoặc bơi ra sông bị người dân đánh lưới hoặc câu bắt thì sao? Ông Cường khẳng định: “Những người chuyên sống bằng nghề đánh bắt thủy sản cũng từng thả lưới thả câu ở xung quanh khu vực nuôi cá này nhưng để bắt được cá tra là rất hiếm. Cá tra rất khôn, chúng chỉ ở quanh quẩn khu vực nuôi. Mặc dù chúng ra vào khu vực sông thoải mái nhưng ít bị dính câu hay lưới của ngư dân bên ngoài”. Sau 4 năm dẫn dụ cá về cho ăn, chăm sóc, hiện theo ước tính của ông Cường, trọng lượng tổng đàn cá đạt khoảng 5 - 6 tấn, con nhỏ nhất khoảng 0,5 kg và lớn nhất gần 10kg.

Bảo tồn loài cá đặc trưng

Giờ đây, không chỉ là thả thức ăn thừa mà mỗi ngày ông Cường phải tốn khoảng 300.000 - 500.000 đồng tiền thức ăn cho cá. Tuy tốn kém nhưng ông không bao giờ phân vân. Ông nói vui: “Lúc trước mình lo cho con cái ăn học, giờ 4 đứa đã lập gia đình, công ăn việc làm ổn định. Nay thú vui có bấy nhiêu chẳng lẽ ông già này xin tiền mua thức ăn cho cá mà chúng từ chối sao? Chính vì vậy, mấy đứa con đã góp tiền cho tôi hàng tháng, rồi tôi lấy số tiền đó mua thức ăn nuôi đàn cá tra thiên nhiên làm thú vui tuổi già”.

“Tiếng lành đồn xa”, bạn bè, người quen tận miền Trung, miền Đông và các tỉnh ĐBSCL không hẹn mà nên, đến tham quan đàn cá của ông ngày càng đông. Theo ông Cường ước tính đến nay đã có hơn 1.000 người bạn lẫn khách du lịch đã ghé tham quan. Hiện tại điểm nuôi cá tra thiên nhiên của ông Cường được xem là điểm tham quan du lịch sinh thái “không đồng” vì ông rất hiếu khách, bất kể khách lạ hay quen.

“Tôi quyết tâm gìn giữ đàn cá này đến cuối đời và tôi cũng truyền đạt đến con cháu tôi sau này vẫn tiếp tục duy trì nuôi và bảo vệ chúng bởi chúng hoàn toàn tự nhiên. Đây không chỉ với mục đích giải trí đơn thuần mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn loài cá đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long”, ông Năm Cường tâm sự.

Khu nuôi cá tra thiên nhiên của ông Cường nằm cạnh bờ sông Vĩnh Ngươn (thuộc một nhánh của sông Hậu)

Hoàng Lê

Tin tiêu điểm