Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 27/11/2016 14:36

Nữ trung tá được vinh danh phụ nữ tiêu biểu Bộ Công an

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy (bìa phải) trong buổi giao lưu những nữ cán bộ, giảng viên tiêu biểu, xuất sắc các trường, học viện công an nhân dân.Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy (bìa phải) trong buổi giao lưu những nữ cán bộ, giảng viên tiêu biểu, xuất sắc các trường, học viện công an nhân dân.

Trung tá, tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó trưởng khoa An ninh Nội bộ (Học viện An ninh Nhân dân) - là 1 trong 10 phụ nữ tiêu biểu Bộ Công an năm 2016.

Chị còn vinh dự là một trong 6 nữ giảng viên được vinh danh trong buổi giao lưu "Các nữ cán bộ, giảng viên tiêu biểu, xuất sắc các trường, học viện Công an Nhân dân” vừa được Học viện An ninh Nhân dân (ANND) tổ chức.

Trung tá Thủy có 15 năm gắn bó với nghề giáo. Chị từng là sinh viên khóa D28 của Học viện ANND, tốt nghiệp xuất sắc được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Chị chia sẻ rằng mình may mắn vì thực hiện được ước mơ tiếp nối truyền thống gia đình, có bố là cán bộ Công an tỉnh Nam Định.

15 năm đứng trên bục giảng, nữ Trung tá đã dồn toàn tâm toàn ý cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, gần như chưa bao giờ cho phép mình được nghỉ ngơi.

Trung tá Thủy ngoài làm công tác quản lý, còn tham gia giảng dạy các chương, bài của các bộ môn An ninh Nội bộ. Chị tham gia biên soạn hàng chục giáo trình, đề cương giảng dạy chương trình đào tạo chính quy, cao học và nhiều bài báo đăng trên các tạp chí, nội san Công an Nhân dân.

Chị đã trực tiếp biên soạn 20 đề cương chi tiết học phần dành cho các bậc, hệ học, các chuyên ngành đào tạo đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng; chủ trì và tham gia nghiên cứu 4 đề tài khoa học cấp bộ.

Với khối lượng công việc lớn, nhưng năm học 2014 - 2015, trung tá Thủy đã thực hiện 556/280 giờ nghĩa vụ, hoàn thành vượt gần 200% chỉ tiêu công tác.

Chị đã có nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giáo viên dạy giỏi cấp học Viện. Năm 2012, chị được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen giáo viên dạy giỏi cấp bộ.

Mới đây, nữ Trung tá lần lượt đạt các danh hiệu "1 trong 10 phụ nữ tiêu biểu của Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân năm 2015" và giải thưởng "Phụ nữ tiêu biểu Bộ Công an" lần thứ nhất.

Nhớ về kỷ niệm ngày đầu đứng trên bục giảng, trung tá chia sẻ được xếp đứng lớp tại chức 17 của học viện. Khi đó chị mới đeo quân hàm trung úy, chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy nên khi bước vào lớp bị choáng.

Ngồi dưới lớp đều là các học viên lớn tuổi, trông ai cũng nghiêm nghị, lại có thâm niên công tác lâu năm trong nghề nên chắc chắn họ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn tôi.

Nhưng sau vài phút trấn tĩnh, tôi xác định bắt đầu buổi học với tinh thần cầu thị, mong muốn được trao đổi về kinh nghiệm thực tiễn và mong được đóng góp thêm những ý kiến để bổ sung xây dựng lý luận cho khoa sau này. "Kết quả là buổi học đã diễn ra khá suôn sẻ và các học viên ủng hộ nhiệt tình" - Chị Thủy nhớ lại.

Sau này, để có những “bài dạy giỏi”, chị đã cần mẫn cập nhật các tình huống nghiệp vụ mới; đổi mới phương pháp, làm mới mình. Nữ trung tá bảo mình cũng tích cực cùng học viên phản biện, thảo luận những tình huống nghiệp vụ, giúp người học không bị động và khơi lên trong họ niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Chồng của trung tá Thủy cũng đang công tác trong ngành, hai người lại từng là bạn cùng lớp nên anh rất thông cảm với công việc của vợ, luôn cùng chị vượt qua nhiều khó khăn.

Tuy bận rộn, nhưng mỗi khi về tới nhà, chị luôn gác lại công việc và dành thời gian để chăm sóc chồng con.

Với chị, niềm yêu thích đặc biệt dành cho những cuốn sách chính là bí quyết để hài lòng với cuộc sống. Nữ trung tá rất thích đọc truyện thiếu nhi, xem phim hoạt hình vì nó chứa đựng thông điệp sâu xa dành cho cả người lớn.

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học, say mê với nghề giáo và tình yêu của gia đình... đã khích lệ chị vượt qua mọi khó khăn để xứng đáng với hình ảnh người nữ nhà giáo Công an Nhân dân.

Theo Zing

Tin tiêu điểm