Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 18/10/2018 11:21

Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

Hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình dương lần thứ 8Hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình dương lần thứ 8

GD&TĐ - Đây là chủ đề Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình dương (APNN) lần thứ 8 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (18/10).

Dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các nhà nữ khoa học trong khu vực châu Á – Thái Bình dương, đại diện Liên Hiệp Quốc, tổ chức quốc tế , một số đại biểu quốc tế khác và đại diện các bộ, ban, ngành Việt Nam. Đại diện Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tham dự Hội nghị.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự Hội nghị

Hội nghị APNN được tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho các thành viên APNN trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế  - xã hội. Hội nghị năm nay cũng là cơ hội để phụ nữ Việt Nam mở rộng hợp tác, đóng góp cho những hoạt động chung của APNN và quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: Với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”, Hội nghị đã lựa chọn ba vấn đề quan trọng, đang được đặc biệt quan tâm và là ưu tiên của nhiều nước trong khu vực, đó là: Giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ; Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; Quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị thảo luận, phân tích và đưa ra những sáng kiến để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia, đóng góp của các nhà nữ khoa học đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các nền kinh tế trong kỷ nguyên số.

 Bà Gail G. Mattson, Chủ tịch Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ phát biểu tại Hội nghị

Tại lễ khai mạc Hội nghị, bà Gail G. Mattson, Chủ tịch Mạng lưới quốc tế các nhà khoa học và kỹ thuật nữ và bà Chia-Li Wu – Chủ tịch Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á – Thái Bình dương (APNN) - đã có những giới thiệu về cơ cấu, tổ chức, hoạt động… của Mạng lưới toàn cầu các tổ chức phụ nữ trong Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Toán học (INWES) và APNN.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo 

Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu tham quan triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” giới thiệu một số sản phẩm khoa học công nghệ và sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

 Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - Nguyễn Thị Doan - tham quan triển lãm

Được biết, Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã kiên trì mục tiêu phát triển bền vững, xác định khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển đội ngũ khoa học nữ.

Đội ngũ nữ khoa học, trí thức đã từng bước trưởng thành. Tỷ lệ nữ thạc sỹ năm 2014 là 43%, nữ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học là 21%. Tỷ lệ nữ giáo sư, phó giáo sư giai đoạn 2012 – 2016 là 24,6%. Nhiều phụ nữ có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc làm cơ sở hoạch định chính sách và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, thách thức, nhất là những khoảng trống về giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM). Số lượng phụ nữ tham gia các lĩnh vực STEM còn ít, đòi hỏi sự cam kết nỗ lực hơn nữa của toàn xã hội.

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày (18 – 19/10) tại Trung tâm Phụ nữ Phát triển (Hà Nội) với các phiên toàn thể và 3 phiên Hội thảo chuyên đề song song. Tại các phiên toàn thể, các đại biểu sẽ nghe báo cáo hoạt động của các thành viên APNN, thảo luận các hoạt động chung của Mạng lưới APNN và nghe chia sẻ của một số diễn giả  - khách mời ngoài khu vực. Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm thể hiện tầm nhìn và quyết tâm mạnh mẽ của các thành viên APNN trong việc thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong khoa học và công nghệ.

PV