Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 29/9/2015 16:24

Nữ đại sứ Đan Mạch đầu tiên tại Việt Nam: Quan tâm hàng đầu đến hợp tác giáo dục

Nữ đại sứ Charlotte Laursen tại buổi họp báoNữ đại sứ Charlotte Laursen tại buổi họp báo

GD&TĐ - Chiều ngày 28/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu Đại sứ Đan Mạch mới tại Việt Nam - bà Charlotte Laursen. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đan Mạch có một nữ đại sứ tại Việt Nam.
  • Đây không phải lần đầu tiên bà Charlotte Laursen tới Việt Nam. Trước đây, trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2007, bà đã đảm nhiệm cương vị Phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Đan Mạch ở Việt Nam.

  • Việt Nam và Đan Mạch đã có một mối quan hệ hợp tác khá lâu dài. Kể từ khi Đan Mạch chính thức công nhận chủ quyền của Việt Nam vào năm 1971, hai nước đã thực sự tạo lập được mối quan hệ hợp tác đặc biệt và một tình bạn sâu sắc. Sự hỗ trợ về vốn ODA của Đan Mạch cho Việt Nam kể từ năm 1994 đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.

  • Chia sẻ trong lần thứ hai quay lại Việt Nam với cương vị Đại sứ Đan Mạch, bà Charlotte Laursen cho biết: Tôi vô cùng ấn tượng với sự thay đổi mạnh mẽ ở Việt Nam so với cách đây 10 năm khi bà lần đầu tới Việt Nam. 

  • Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình trong hợp tác phát triển với Đan Mạch, với một số kết quả như đã có hơn 135 công ty Đan Mạch đang hiện diện tại Việt Nam, số du khách Đan Mạch tới Việt Nam đạt khoảng 27.000 người và sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% mỗi năm trong các năm kế tiếp.

  • Khi nói về nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ 4 năm tại Việt Nam, bà Charlotte Laursen  khẳng định: Giáo dục sẽ là một trong những trọng tâm của bà. Đại sứ quán Đan Mạch đã bổ nhiệm một chuyên gia chuyên trách mảng giáo dục và sức khỏe để làm việc với các bên liên quan tại Việt Nam. 

  • Một trong những kết quả nổi bật của việc hợp tác giáo dục giữa hai nước là Chương trình liên kết đào tạo giữa trường kinh doanh Neil Brocks, Copenhagen với trường Đại học Ngoại thương. Năm ngoái, hơn 30 sinh viên đầu tiên của chương trình đã tốt nghiệp. Và trong năm 2015, Chương trình tiếp tục tuyển sinh hơn 100 sinh viên cho khóa học tiếp theo.

  • "Đại sứ quán Đan Mạch sẽ đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam về mặt đào tạo những sinh viên có kỹ năng và chuyên môn mà các công ty mong muốn trong thời gian tới, giúp cải thiện trình độ nguồn nhân lực cho Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa." - Bà Charlotte Laursen khẳng định.

Trần Vũ Quang Anh