Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 5/6/2018 16:24

Nóng vấn đề lao động qua biên giới

Bộ trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hộiBộ trưởng Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

GD&TĐ - Trả lời các câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội về vấn đề lao động qua biên giới, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hiện nay, ước tính có khoảng 139.000 người lao động thường xuyên qua lại ở biên giới các tỉnh giáp ranh; trong đó Trung Quốc là trên 100.000, ở Thái Lan khoảng 20.000, Lào khoảng 13.000 còn lại là Campuchia.

Về nguyên tắc, khi sang làm việc phải đảm bảo về mặt pháp lý, tức là có hộ chiếu phổ thông, có visa. Nhưng khi sang làm việc thì không có giấy phép hành nghề. Hiện nay, chúng ta thiếu khung pháp lý, trong luật chưa quy định điều này.

“Chúng tôi cũng cố gắng đàm phán với các nước để có hiệp định về vấn đề này nhưng có những nước đàm phán được, có những nước chưa chấp nhận” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Về giải pháp, đối với 7 tỉnh phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giúp 7 tỉnh này ký biên bản ghi nhớ với các tỉnh biên giới của Trung Quốc để đảm bảo 2 bên thống nhất với nhau quản lý tốt, tạo điều kiện cho lao động, tránh những rủi ro. Biên bản này đã được thống nhất giữa hai bên và cố gắng trong tháng 7 xong biên bản 7 tỉnh biên giới với tỉnh bạn.

Đối với Thái Lan Bộ đã 3 lần đàm phán nhưng chưa xong. Vừa qua trong 1 phiên họp 4 nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng của Thái Lan đã trao đổi bàn tròn đi đến thống nhất, Thủ tướng Thái Lan cũng đồng ý là sẽ áp dụng cơ chế như 3 nước biên giới của Thái Lan.

Với số này khả năng sẽ xử lý được visa 2 năm. Ước tính của chúng tôi qua lại thường xuyên không phải là 30.000 mà khả năng là 50.000 người, chúng ta sẽ cố gắng xử lý bằng cách trao đổi hiệp định.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm