Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 29/3/2019 13:48

Nỗi mừng diêm dân

Thu hoạch muối ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc LiêuThu hoạch muối ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu

GD&TĐ - Hiện diêm dân tỉnh Bạc Liêu đang vào cao điểm vụ sản xuất muối năm 2019. Với thời tiết thuận lợi hiện nay, diện tích muối đã cho năng suất, sản lượng cao, nhiều diêm dân có lãi khá ở vụ muối này.

Hiện tại, muối đen được thương lái mua tại ruộng có giá dao động từ 800 - 1.200 đông/kg, muối trắng từ 1.500 - 1.800 đồng/kg, cao gấp 3 - 4 lần so với thời điểm giá muối xuống thấp. Với giá hiện tại, diên dân có lãi khoảng 40 -50 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Trương Văn Dũng, diêm dân xã Điền Hải, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) phấn khởi cho biết, vụ mùa này không chỉ bán được giá mà thời tiết cũng thuận lợi, nhất là những ngày qua nắng nóng rút ngắn thời gian muối kết tinh, cho muối đẹp, đạt năng suất cao. Ước tính trung bình, 1000m2 muối trải bạt cho năng suất khoảng 70 tấn/ha/năm.

Tính đến cuối tháng 3, diện tích sản xuất muối của tỉnh Bạc Liêu đạt hơn 1.600 ha, trong đó muối trải bạt hơn 72 ha, sản lượng thu hoạch hơn 10.500 tấn, trong đó muối trắng hơn 1.700 tấn.

Điều đáng mừng là, sau khi thu hoạch có thương lái đến thu mua, diêm dân thu hồi được đồng vốn, có điều kiện mở rộng đầu tư sản xuất, trang trải cuộc sống gia đình. Nhiều diêm dân hi vọng, thời tiết tiếp tục nắng tốt, giá muối ổn định kéo dài, giúp cho diêm dân tỉnh này có một vụ muối “ngọt” sau nhiều vụ muối “đắng”.

Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước. Hiện tỉnh có gần 1.700 ha diện tích sản xuất muối, với sản lượng hàng năm hơn 100.000 tấn. Muối Bạc Liêu đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Đại Đồng

Tin tiêu điểm