Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 25/2/2017 08:07

Nỗi lo cúm gia cầm đang quay lại

Nỗi lo cúm gia cầm đang quay lại

GD&TĐ - Cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan, Campuchia và nhiều nước khác… Đặc biệt, tại Trung Quốc, cúm gia cầm còn lây lan ở người từ đầu năm 2017 đến nay làm gần 80 người chết. Nỗi ám ảnh một thời về dịch cúm này đang quay trở lại và Việt Nam cũng nằm trong tầm ngắm của dịch.
 

Mối nguy từ biên giới

Hiện theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả các trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người tại Trung Quốc do tiếp xúc trực tiếp với virus, chủ yếu tại các chợ gia cầm sống. Các nghiên cứu cho thấy, virus H7N9 dễ dàng lây nhiễm ở động vật có vú hơn virus H5N1. Điều đáng ngại là virus H7N9 gây bệnh nặng ở người nhưng chỉ nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng ở gia cầm. Theo báo chí Trung Quốc, sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm gia cầm ở người là đáng báo động.

Nhận định về nguy cơ lây lan dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định, do nước ta có sự giao thương, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 nên nước ta có nguy cơ bị virus cúm từ vùng có dịch xâm nhập. Đặc biệt, thịt gà Trung Quốc đang rẻ kỷ lục vì cúm gia cầm. Rất nhiều nơi đã phải đóng cửa các chợ gia cầm sống để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Được biết, Việt Nam với Trung Quốc có đường biên giới kéo dài, địa hình lại hiểm trở với nhiều lối mòn thông nhau nên đây là điểm nóng nhập lậu hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế cho thấy thời gian qua, các tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… thậm chí tại Hà Nội liên tiếp phát hiện số lượng lớn gà nhập lậu từ Trung Quốc. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, ước tính mỗi năm nước ta nhập 100.000 tấn gà thải loại của Trung Quốc. Đây là mối nguy rất lớn mà dịch bệnh theo đó xâm nhập Việt Nam.

Ngoài ra theo đại diện của Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, ngoài nhập lậu, còn một con đường có nguy cơ đưa gà loại thải, gà vùng dịch bệnh vào Việt Nam bằng cách núp bóng hàng tạm nhập tái xuất. Thực tế một số DN xuất nhập khẩu gà đông lạnh lợi dụng chính sách này tạm nhập gà về Việt Nam để chờ xuất sang Trung Quốc nhưng thực chất tuồn hàng ra tiêu thụ tại Việt Nam. Do vậy vấn đề quan trọng là cơ quan chức năng cần siết chặt những doanh nghiệp tạm nhập tái xuất để kiểm soát thực phẩm, nhất là thời điểm dịch cúm Trung Quốc bùng phát có nguy cơ lây lan sang Việt Nam.

Cao điểm phòng dịch

Để đối phó với nguy cơ dịch xâm nhập, theo ông Trần Đắc Phu, hiện Bộ Y tế đang tích cực theo dõi tại các điểm giám sát cúm trọng điểm và thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện kịp thời các ca bệnh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong mùa Đông Xuân, khí hậu lạnh ẩm là điều kiện thuận lợi bùng phát các dịch cúm nguy hiểm như cúm A/H5N1, H7N9 với nguy cơ biến chủng của virus cúm rất cao.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng vừa có công văn khẩn gửi các cơ quan liên quan đề nghị không chủ quan, lơ là trong phòng, chống các dịch cúm gia cầm, tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H7N9 từ Trung Quốc; các chủng virus cúm khác xâm nhiễm vào Việt Nam. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và khu vực dân cư biên giới; tuyên truyền, giám sát, phát hiện đấu tranh và không tiếp tay cho hoạt động buôn bán tiêu thụ; khẩn trương rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo chống dịch về người, lực, kinh phí ứng phó khi có dịch cúm gia cầm xảy ra; giám sát, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của virus A/H7N9.

Để chủ động phòng chống cúm A/H5N1, H7N9… ở người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn....

Liên quan đến việc phòng chống dịch cúm A/H7N9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh địa phương về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H7N9 từ Trung Quốc; các chủng virus cúm khác xâm nhiễm vào Việt Nam. Công điện nêu rõ nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và khu vực dân cư biên giới; tuyên truyền, giám sát, phát hiện đấu tranh và không tiếp tay cho hoạt động buôn bán tiêu thụ; khẩn trương rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo chống dịch về người, lực, kinh phí ứng phó khi có dịch cúm gia cầm xảy ra; giám sát, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của virus A/H7N9...

Việt Thành

Tin tiêu điểm