Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 20/10/2017 17:25

Nỗ lực dạy và học ở vùng lũ Phù Yên

Nỗ lực dạy và học ở vùng lũ Phù Yên

GD&TĐ - Vượt qua chặng đường dài hàng chục cây số từ nhà đến trường, từ trường đến các bản, các thầy cô giáo huyện Phù Yên (Sơn La) đang nỗ lực vận động, đưa học sinh ra lớp.

Sau trận lũ lịch sử, huyện Phù Yên có 19 trường và điểm trường bị thiệt hại. Trong đó có 12 trường THCS, 1 trường tiểu học và 6 trường mầm non bị hư hại nặng.

Với phương châm nỗ lực, 4 tại chỗ, nên các thầy cô giáo không quản khó khăn, bám trường bám lớp, duy trì bếp ăn bán trú để các phụ huynh và các em học sinh yên tâm học tập.

Tuy khẩu phần ăn có giảm so với trước do thực phẩm không thể chuyên chở từ huyện lên dễ dàng, mua thực phẩm trong các bản lân cận cũng khó khăn do mưa lũ đã vùi lấp hết rau, hoa màu, song các thầy cô giáo vẫn tìm mọi cách xoay sở, vượt suối sâu đèo cao để tìm mua thực phẩm, nấu ăn cho các em.

Ngay trong đêm ngày 18/10, các thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở xã Mường Bang và bà con dân bản đã bắc xong cây cầu tre, đảm bảo an toàn để cho các em học sinh qua lại con suối Sọc để đến trường.

Tuy nhiên, những cây cầu như thế này và những đoạn đường sạt lở nghiêm trọng, cùng những trường lớp học đã bị đổ sập chỉ là sự khắc phục tạm thời, trước mắt để duy trì việc học tập. Về lâu dài, Phù Yên rất cần có thêm nguồn lực để các trường học và bà con nhân dân có thể gượng dậy sau mưa lũ.

 

Theo Truyền hình quốc hội

Tin tiêu điểm