Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 29/9/2015 19:20

Nỗ lực đạt tỷ lệ 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Nỗ lực đạt tỷ lệ 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

GD&TĐ - Ngày 29/9, lãnh đạo Bộ GD&ĐT có buổi làm việc với liên Bộ Y tế, Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện bảo hiểm y tế trong học sinh sinh viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và đại diện các bộ, ngành cùng tham gia buổi làm việc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt xấp xỉ 90%. Để hoàn thành mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia, thời gian qua liên Bộ Y tế, Tài chính và GD&ĐT đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động tới từng cơ sở GD cũng như phụ huynh học sinh. 

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm học này, bảo hiểm y tế học sinh sinh viên có sự thay đổi (tăng phí từ 3 lên 4,5% mức lương cơ bản, thu gộp 15 tháng) gây khó khăn cho phụ huynh. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, ngay sau khi báo chí đưa tin, ngành GD đã yêu cầu các địa phương thực hiện đúng nội dung của Thông tư 41 liên bộ Tài chính - Y tế. 

Đó là thực hiện thu bảo hiểm y tế theo hình thức 6 tháng hoặc 1 năm, chỉ thu gộp 15 tháng khi học sinh sinh viên hoặc phụ huynh có nhu cầu, tránh thu vào đầu năm học và không tổ chức thu các loại bảo hiểm thương mại khác. 

Bên cạnh đó, ngành GD cũng đề nghị các bên liên quan quy định rõ nội dung chi với nguồn trích lại cho nhà trường để tránh hiểu lầm. Để huy động 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, ngành GD đề nghị ngành Y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để các em, phụ huynh yên tâm. 

Trước đề xuất trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận, đề nghị các bên liên quan sửa đổi một số nội dung không phù hợp để nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trong trường học nhưng cũng không gây khó cho phụ huynh.

Hoài Thu