Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 8/2/2018 15:21

Nỗ lực cung ứng đủ tiền mặt cho Tết

Tiếp quỹ cho máy ATM của Vietcombank.Ảnh:VGP/Huy ThắngTiếp quỹ cho máy ATM của Vietcombank.Ảnh:VGP/Huy Thắng

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định ngành ngân hàng bảo đảm cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông, trong dịp Tết Nguyên Đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.
Hạn chế để ATM quá tải không rút được tiền

Tại cuộc họp báo về hoạt động thanh toán mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú, khẳng định, NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Bà Đào Thị Phượng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cho biết đã có phương án cụ thể đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức tín dụng (TCTD), chủ động phương án đảm bảo tiền mặt tại các ATM.

“Khi số lượng khách rút tiền quá đông thì ngân hàng có phương án dự phòng. Ví dụ, khi số lượng quá lớn, ngân hàng phối hợp với kế toán của các doanh nghiệp bảo đảm chi trả tiền cho công nhân để tránh ách tắc", bà Đào Thị Phượng cho biết.

Tuy vậy, thực tế, khi hoạt động quá nhiều, hệ thống ATM vào dịp cuối năm sẽ vẫn ít nhiều gặp quá tải, hệ thống ngân hàng cũng chỉ giảm thiểu được sự cố chứ cũng không bảo đảm 100% không có trục trặc.

Thói quen rải tiền lẻ đã giảm

Về vấn đề tiền mệnh giá nhỏ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã khẳng định, NHNN luôn tích cực phối hợp với các đơn vị vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trong những năm qua.

Đến nay, sau khi các cơ quan quản lý tích cực làm công tác tuyên truyền, hạn chế việc rải tiền, lượng tiền lẻ của khách thập phương đi lễ đề đã giảm bớt. Khách đi lễ đền, chùa hiện nay chỉ để một số hòm công đức hay thực hiện công đức ở một nơi bằng tiền mệnh giá lớn.

Còn đại diện cơ quan quản lý tại địa phương, bà Đào Thị Phượng - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh - nơi tập trung nhiều đền, chùa nổi tiếng ở khu vực miền Bắc, cho biết, chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán đã thực hiện được vài năm qua.

Về mặt kinh tế vừa tiết kiệm nhiều tiền cho ngân sách nhà nước, vừa bổ sung thêm được nguồn kinh phí để đảm bảo chất lượng hoạt động ngân hàng.

Theo Huy Thắng
Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm