Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 18/3/2017 20:07

Nỗ lực chống sách lậu

Nỗ lực chống sách lậu

GD&TĐ - Sách lậu hiện đang là vấn đề nhức nhối, với không chỉ của độc giả, người kinh doanh mà là với ngành xuất bản nói chung. 

Trong khi cơ chế quản lý, kiểm soát, thanh tra và hình thức xử phạt từ cơ quan chức năng còn lỏng lẻo, nhẹ tay, chưa đủ sức ngăn chặn vấn nạn này thì nhiều đơn vị lớn trong nước tìm cách thức tự cứu mình.

Tuyên chiến với sách lậu

Thực hiện chương trình Tháng Ba sách Trẻ 2017 của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ, từ ngày 1 - 31/3/2017 trên tất cả các hệ thống phát hành trong cả nước bạn đọc mua sách tại các nhà sách (của những đơn vị tham gia chương trình cùng NXB Trẻ) sẽ được giảm giá trực tiếp ít nhất 20% giá bìa.

Đây cũng là năm đầu tiên NXB Trẻ thực hiện Thẻ thành viên Trẻ - Phương Nam. Bạn đọc có thể dùng thẻ để mua sách của NXB Trẻ tại các hệ thống gồm Cửa hàng sách NXB Trẻ và Phương Nam, đồng thời tích lũy điểm để nhận các chính sách ưu đãi. Bạn đọc có thể chọn mua Thẻ thành viên này làm quà tặng.

Không chỉ được mua sách hay giá tốt, bạn đọc còn được mua 1 sách giấy tặng 1 Ybook trong thời điểm diễn ra Tháng Ba sách Trẻ 2017, khi mua bất kỳ quyển sách giấy nào của NXB Trẻ, bạn đọc sẽ truy cập vào Ybook để được tặng 1 sách ebook bất kỳ trong 2.000 ebook của công ty và sử dụng trong 1 năm.

Với chính sách Tem thông minh đi kèm theo từng quyển sách của NXB Trẻ, trong đó, có bạn đọc sở hữu hơn 20.000 điểm. NXB Trẻ sẽ có những phần quà tri ân khách hàng đang có số điểm cao nhất, trong năm 2017, và sắp tới, có nhiều chính sách ưu đãi khác đối với độc giả tích lũy được điểm cao qua hình thức tích lũy từ Tem thông minh này.

Với giải pháp nâng cao giá trị sử dụng của sách, NXB Trẻ đang nỗ lực tiên phong cho một hình thức mới để chống lại sách lậu bằng cách đưa ra những sản phẩm sách mới, mang đến cho bạn đọc những giá trị mà sách lậu không thể có.

Một trong những NXB từ nhiều năm nay cũng tích cực và quyết liệt trong việc chống in sách lậu là NXB Giáo dục. Đến nay, NXB đã thành lập Ban chống in lậu toàn quốc đồng thời triển khai xây dựng các ban chống in lậu ở từng khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Vì thế, NXB đã thực hiện nhiều biện pháp mang tính toàn diện và có tổ chức.

Có thể nói, “chiêu” giảm giá đã được các NXB trong nước áp dụng tùy theo mỗi đơn vị một cách làm khác nhau và trở thành “biểu tượng” cho một nỗ lực tuyên chiến với sách lậu.

Cuộc chiến gian nan

Xây dựng một thị trường xuất bản lành mạnh là con đường phát triển của ngành xuất bản trong nước hiện nay và trên con đường đó, sách lậu, việc thiếu tôn trọng bản quyền đang là những hố sâu ngăn trở.

Mặc dù thời gian qua, đã có nhiều biện pháp chống sách lậu nhưng đến nay về cơ bản vẫn chưa mang đến hiệu quả thực sự. Cuộc chiến chống sách giả không thể chỉ từ một phía mà rất cần sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, đơn vị làm sách và từ chính độc giả.

Hiện tại ở Việt Nam, khung hình phạt cao nhất đối với việc in ấn và buôn bán sách lậu theo luật hình sự chỉ là ở mức phạt hành chính vài chục triệu đồng.

Án phạt tù cao nhất cũng chỉ là 1 năm. Nếu đem so sánh với nhiều quốc gia khác, khung hình phạt cho việc in ấn và buôn bán sách lậu tại Việt Nam được đánh giá là khá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Chúng ta cũng có thể thấy, việc sách lậu vẫn phát triển và sống tốt trên thị trường một phần cũng là do độc giả nhiều lúc chưa phân biệt được sự khác biệt.

Ngoài những độc giả thường xuyên đi nhà sách, có một bộ phận không nhỏ các độc giả hay mua sách theo kiểu “gặp đâu mua đó” và tình trạng này rất dễ dẫn đến việc độc giả có thể mua phải sách lậu mà không biết.

Tin tiêu điểm