Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 6/1/2015 02:02

Những tín hiệu vui ngày đầu năm mới!

Những tín hiệu vui ngày đầu năm mới!

GD&TĐ - Cùng chung những khó khăn của nền kinh tế thế giới, năm 2014 tình hình kinh tế Việt Nam cũng gặp không ít gian khó, nhưng vượt lên tất cả chúng ta đã vượt qua thách thức, trở ngại, đạt được những thành tựu đáng kể.

Ngay trong những ngày cận kề của năm mới và ngày đầu tiên năm mới, hàng loạt thông tin đem đến niềm vui trong nhân dân, đó là: Mức tăng trưởng của nền kinh tế ước đạt 5,98% (vượt mục tiêu đề ra 5,8% trong Nghị quyết của Quốc hội đề ra). Lạm phát giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 3 - 4%. Mức lương tối thiểu cho người lao động tăng. Đặc biệt là việc giá xăng dầu giảm, tuy rằng chưa kéo được giá cả các mặt hàng giảm theo nhưng chí ít thì giá xăng dầu đã kìm hãm con ngựa bất kham là quy luật tăng giá trên thị trường vào mỗi kỳ tăng lương và vào dịp cuối năm.

Giá - lương - tiền là mối quan hệ mật thiết đối với mọi người dân, với người lao động mà cuộc sống hàng ngày dựa vào đồng lương thì niềm vui tăng lương và trợ cấp trong ngày đầu năm mới 2015 như được nhân đôi. Lương tối thiểu vùng sẽ tăng theo 4 vùng trên toàn quốc và đối tượng thụ hưởng là người lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Cụ thể, tại vùng 1 sẽ tăng thêm 400.000 đồng so với năm 2014, lên 3.100.000 đồng/tháng, 3 vùng còn lại, mức lương sẽ tăng từ 250.000 - 350.000 đồng/tháng. Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014 của Chính phủ quy định là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.

Trong đó quy định mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc. Nghị định 103/2014/NĐ-CP cũng nêu rõ, mức trả này phải đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất. Đồng thời, mức trả lương phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề quy định.

Cho dù mức tăng chưa cao, nhưng đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ nhằm hỗ trợ người lao động trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, chi ngân sách cao hơn so với các năm. Trong khó khăn chung đó thì việc điều tiết nguồn ngân sách eo hẹp để hỗ trợ người dân đã thể hiện sự đồng lòng, sẻ chia những khó khăn của người dân theo đúng như tinh thần Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua tháng 11/2014, khi đồng tình với phương án tăng lương do Chính phủ đề xuất. Theo đó, phương án được điều chỉnh tăng 8% đối với tiền lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiền lương đối với bộ phận cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống (tương đương lương tháng dưới 3 triệu đồng). Có thể thấy những tín hiệu vui này đã tác động đáng kể đến cuộc sống của người dân.

Ngay sau khi hàng loạt thông tin về sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn hơn dự báo, lạm phát giảm so với cùng kỳ và giá cả thị trường ổn định thì giá bán lẻ gas cũng giảm theo với mức trung bình là 33.000 đồng/bình 12 kg. Và người có trọng trách của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không tăng giá điện.

Còn giá cước, dịch vụ giao thông thì theo như tuyên bố của Hiệp hội vận tải thì chậm nhất đến ngày 15/1/2015 sẽ giảm giá. Cùng với các thông tin trên và nhiều mặt hàng bình ổn giá đến trước và sau Tết Nguyên đán, chắc chắn người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng về việc lương thì thấp, nhưng các mặt hàng luôn trên đà tăng giá.

Dư Khương