Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 19/3/2017 21:07

Những “quả bom xăng” khắp các khu dân cư

Một điểm bán xăng dầu trái phép bằng các trụ bơm tự động trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Ảnh: Lê Phi LongMột điểm bán xăng dầu trái phép bằng các trụ bơm tự động trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Ảnh: Lê Phi Long

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xuất hiện loại hình kinh doanh xăng dầu mới với hình thức trụ bơm xăng tự động nhưng không đáp ứng về các điều kiện bắt buộc khi kinh doanh xăng dầu, len lỏi khắp các vùng quê như những “quả bom xăng”.

“Bom xăng” di động

Theo tìm hiểu của báo Lao Động, những trụ bơm xăng tự động trên được Cty CP quốc tế Đoàn Kết chi nhánh tại Quảng Bình (có trụ sở tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, Quảng Trạch) nhập khẩu và phân phối.

Điều đáng nói, những trụ bom xăng tự động trên được người dân mua lại để tự ý kinh doanh khi không có đầy đủ các điều kiện để kinh doanh xăng dầu.

Từ tháng 12/2016 đến nay đã xuất hiện nhiều trụ bơm xăng tự động để kinh doanh trái phép tại các địa phương gồm các xã Quảng Hợp, Cảnh Dương, Quảng Phương (Quảng Trạch); Quảng Hòa (phường Ba Đồn, TX Ba Đồn); thị trấn Đồng Lê (Tuyên Hóa).

Tất cả những hộ kinh doanh sở hữu các trụ bơm xăng tự động trên đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn… vô tư mua bán.

Theo quan sát, hình thức hoạt động của trụ bơm tự động là xăng, dầu chứa tại thùng dưới đồng hồ bơm và đặt trên nền láng ximăng hoặc trên mặt đất, không xây dựng bể chứa xăng dầu như các cửa hàng xăng dầu thông thường.

Tất cả các trụ bơm xăng tự động trên đều được bố trí hầu hết trong các khu dân cư, diện tích rất chất hẹp, thậm chí có một số trường hợp bố trí cùng với hàng tạp hóa của gia đình, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, nhiều người có chuyên môn cho rằng đó thực sự là những quả “bom xăng”.

Chủ các trụ bơm xăng nói, khi mua những trụ bơm xăng tự động trên, đại diện Cty CP quốc tế Đoàn Kết đều hứa bằng miệng sẽ lo đầy đủ các loại giấy tờ để kinh doanh mặt hàng này nên người dân đã tin tưởng và đăng ký mua.

Nhưng thực tế không phải như vậy. Chị P.T.T (trú xã Cảnh Dương, Quảng Trạch) cho biết, chị đã chuyển tiền 200 triệu đồng cho Cty CP quốc tế Đoàn Kết để đầu tư 3 trụ bơm xăng tự động, hiện chỉ mới được 1 trụ và chưa có bất cứ loại giấy tờ cho phép kinh doanh nào.

Kinh doanh trái pháp luật

Ngày 15.3 ông Nguyễn Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình - cho biết:

Đã ra văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trụ bơm xăng tự phát trên địa bàn; giải quyết dứt điểm tình trạng các điểm bán xăng dầu tự phát bằng các trụ bơm xăng tự động trước ngày 31/3/2017 và sẽ công bố công khai tên, địa chỉ các đối tượng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qua kiểm tra của Chi cục QLTT tỉnh đã phát hiện 10 cây xăng tự động trái phép tại địa bàn các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và TX Ba Đồn.

Các trụ bơm xăng tự động trên được nhập khẩu từ Thái Lan do Cty CP quốc tế Đoàn Kết bán cho người dân. Theo ông Đạt, những đại lý bán xăng dầu cho các điểm kinh doanh có trụ bơm tự động trên cũng sai phạm và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã phối hợp với lực lượng công an xã tiến hành kiểm tra các điểm kinh doanh xăng dầu trái phép trên và yêu cầu ngừng kinh doanh vì không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Tất cả các trụ bơm xăng tự động trên đều không đủ điều kiện để được cấp giấy phép. Theo quy định, kinh doanh xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, các tổ chức và cá nhân muốn kinh doanh xăng dầu phải có đầy đủ các loại giấy phép để kinh doanh xăng dầu.

Các cửa hàng xăng dầu trước khi xây dựng phải nằm trong danh sách quy hoạch mạng lưới xăng dầu được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo người dân không nên tự ý mua, lắp đặt các trụ bơm xăng dầu tự động nêu trên.

Điều 15 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ “quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC”, quy định cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên phải được thẩm duyệt thiết kế PCCC trước khi xây dựng; phải được thiết kế xây dựng theo đúng quy định tại QCVN 01: 2013/BCT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu”; Sau khi hoàn thành xong các thủ tục về PCCC, môi trường, các cửa hàng xăng dầu phải được sở công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu mới được kinh doanh.

Theo Lê Phi Long
Lao Động

Tin tiêu điểm