Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 9/6/2017 11:31

Những người đem văn hóa Pháp về xứ miệt vườn

Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp và các tình nguyện viên  trao đổi với lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ về Không gian PhápTùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp và các tình nguyện viên trao đổi với lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ về Không gian Pháp

GD&TĐ -  Sau thời gian gần 1 năm đi vào hoạt động, các tình nguyện viên đến từ Pháp đã tạo nên một Không gian Pháp sinh động ở TP Cần Thơ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên (HSSV) Cần Thơ tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa Pháp; đặc biệt là giúp các em tiếp cận thông tin về du học Pháp và tạo động lực trong việc học tiếng Pháp…

Nâng cao hợp tác Việt - Pháp

Trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 10 “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” được tổ chức tại TP Cần Thơ vào thánh 9/2016, Trường ĐH Cần Thơ đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ thành lập Không gian Pháp tại Trường ĐH Cần Thơ.

Việc thành lập Không gian Pháp tại Cần Thơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV Cần Thơ tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa Pháp bên cạnh các hoạt động của các trường phổ thông và trường đại học của thành phố. Từ đó tạo điều kiện cho các em tiếp cận dễ dàng hơn các thông tin về du học Pháp; duy trì sự quan tâm của học sinh, sinh viên đối với văn hóa cũng như tạo động lực cho các em trong việc học tiếng Pháp thông qua các hoạt động Pháp ngữ.

Các hoạt động của Không gian Pháp bao gồm: Hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp thuộc các trường phổ thông các cấp của TP Cần Thơ và Trường ĐH Cần Thơ bằng các hoạt động ngoài trời hoặc các hoạt động trên lớp; Cung cấp thông tin về du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam du học tại Pháp và tổ chức các hoạt động quảng bá về văn hóa… Ngoài việc phục vụ chủ yếu cho sinh viên và giảng viên của Trường ĐH Cần Thơ, các hoạt động của Không gian Pháp, cùng với sự hỗ trợ của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ còn phục vụ cho toàn bộ các lớp tiếng Pháp tại Cần Thơ và vùng lân cận cũng như phục vụ cho công chúng nói tiếng Pháp nói chung.

Theo đánh giá của Ban Giám hiệu Trường ĐH Cần Thơ: Sau gần một năm đi vào hoạt động, được sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tình nguyện viên đến từ nước Pháp, Khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ và Đại sứ quán Pháp; Không gian Pháp đã có nhiều đóng góp cải thiện môi trường Pháp ngữ tại Cần Thơ. Đã tạo hiệu ứng tích cực nơi HSSV, giáo viên đặc biệt là phụ huynh học sinh và Ban giám hiệu các trường.

Mô hình không gian Pháp ngữ đã thu hút được sự chú ý của các đối tác Pháp ngữ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hợp tác Pháp ngữ tại ĐH Cần Thơ nói riêng và TP Cần Thơ nói chung. Cụ thể là Dự án trao đổi giáo viên tiểu học với thành phố La Seyne-sur-Mer; Dự án hợp tác đại học với thành phố La Seyne-sur-Mer; Dự án thành lập Trung tâm hỗ trợ xã hội và dạy nghề nấu ăn tại TP Cần Thơ; Dự án trường hè dành cho sinh viên Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương...

Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục

Ở bậc học phổ thông của TP Cần Thơ, từ ngày 7/2 đến ngày 20/5/2017, các tình nguyện viên đến từ Pháp đã đến dự giờ, thăm lớp, tổ chức các hoạt động dạy học, hoạt động ngoại khóa cho giáo viên và học sinh của 8 trường tiểu học, 4 trường THCS và 10 trường THPT có triển khai chương trình dạy Tiếng Pháp ngoại ngữ 1, Tiếng Pháp ngoại ngữ 2 và Tiếng Pháp song ngữ.

Bằng sự nhiệt tình, thân thiện và tinh thần trách nhiệm cao, các tình nguyện viên hỗ trợ, hướng dẫn các em học sinh yêu thích học tiếng Pháp. Đồng thời, đội ngũ giáo viên tiếng Pháp ở các trường phổ thông và các tình nguyện viên đã trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp.

Nói về kết quả hoạt động của Không gian Pháp, bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Chúng tôi trân trọng và ghi nhận sự giúp đỡ của Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM; sự đóng góp có hiệu quả của các tình nguyện viên cho phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Cần Thơ.

Ngành Giáo dục thành phố mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được đón nhận các tình nguyện viên người Pháp. Sẽ ưu tiên các tình nguyện viên có khả năng giảng dạy tiếng Anh đến làm việc tại các trường phổ thông của Cần Thơ. Việc tình nguyện viên người Pháp vừa tham gia dạy tiếng Pháp, vừa có khả năng dạy tiếng Anh sẽ tạo một lực hút lớn cho học sinh theo học các chương trình dạy tiếng Pháp đang triển khai.

Song song đó, ngành sẽ tăng cường hơn nữa các nội dung hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiếng Pháp. Cụ thể là phối hợp tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn tại Pháp, tăng cường công tác truyền thông về các chương trình giảng dạy tiếng Pháp đang triển khai...

Ông Jean-Philippe Rousse - Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Pháp - đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo trong các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phong trào dạy và học tiếng Pháp của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.

Ông Jean-Philippe Rousse cho biết, trong thời gian tới 2 bên cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho việc triển khai các hoạt động hợp tác trong năm học 2017 - 2018. Trong đó sẽ có các hoạt động hỗ trợ 12 suất học bổng hè tại Pháp dành cho giáo viên tiếng Pháp cấp tiểu học của Việt Nam. Ông tin tưởng với sự nỗ lực không ngừng thì giáo viên của Cần Thơ sẽ được các suất học bổng này.

Để phát huy hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, các hoạt động của Không gian Pháp tại Cần Thơ sẽ được tăng cường hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp thuộc các trường phổ thông các cấp của thành phố và Trường ĐH Cần Thơ.

Giáo viên Việt Nam tại các trường cũng sẽ được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn để phục vụ công tác giảng dạy đạt hiệu quả hơn. Các hoạt động của Không gian Pháp được cập nhật, sơ kết hàng tuần, các vấn đề được trao đổi thường xuyên vì mục tiêu chung phát triển việc dạy và học tiếng Pháp tại Trường ĐH Cần Thơ và TP Cần Thơ.

Quốc Ngữ