Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/7/2018 22:39

Những dòng lệ chảy mãi

Một cụ già dâng hương tri ân từng liệt sĩ yên nghỉ tại nghĩa trang.Một cụ già dâng hương tri ân từng liệt sĩ yên nghỉ tại nghĩa trang.

GD&TĐ - Chiến tranh đã lùi xa hàng thập kỷ, những nỗi đau mất mát trong lòng người cũng đã dần nguôi ngoai nhưng không một ai có thể ngăn được dòng lệ của mình khi đến bên hàng ngàn người anh hùng đang yên giấc ngủ ngàn thu…

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn là một trong những nghĩa trang lớn nhất đất nước, nơi đây có hơn một vạn anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống. Hầu hết trong số họ là những chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường chiến lược Trường Sơn Đông, trong cuộc kháng Mỹ thần thánh của dân tộc, đấu tranh giành độc lập tự do cho tổ quốc.

Tháng bảy, tháng tri ân những người anh hùng mãi nằm lại đất lửa Quảng Trị chứa chan những giọt nước mắt của người thân. Tiếng cháu gọi ông, con gọi cha, vợ gọi chồng… và anh em đồng đội gọi nhau trong nước mắt và những tiếng nấc nghẹn ngào…

Ngày tháng bảy tại nghĩa trang, tôi đứng sững người rồi cũng chẳng biết mình rơi lệ từ nào khi chứng kiến cảnh một gia đình rưng rưng nước mắt bên ngôi mộ của người thân mình hy sinh vào năm 1968.

Cháu bé dâng hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn 

Tiếng nấc nghẹn ngào của người vợ liệt sĩ khi gọi tên chồng, chị trách anh sao bỏ hai mẹ con bơ vơ giữa đời, chị mong anh ngồi dậy chỉ một lần thôi để nhìn chị, để thấy con và thấy cháu mình hôm nay… “Anh hứa anh đi rồi sẽ trở về nhưng sao lại biền biệt, sao lại để chị và con côi cút, sao anh không cho con được một lần nhìn thấy mặt mình kể từ khi mở mắt chào đời...”

Dù sao, chị vẫn còn chút hạnh phúc khi anh để lại cho chị một giọt máu của mình bởi ở nghĩa trang này, có hàng ngàn người nằm xuống ở tuổi đôi mươi khi chưa có thể cảm nhận được hạnh phúc của cuộc đời bởi tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc.

Thế hệ trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc thống nhất đất nước.

Dâng nén tâm hương tri ân những người anh hùng vĩnh viễn nằm xuống để đất nước được thống nhất, chúng ta sống trong hòa bình trong lòng mỗi con người dâng lên cảm xúc khó tả. Cảm xúc của mình không thể chạm tay vào được, không thể diễn tả được bằng lời mà tất cả nỗi nhớ đều nằm trọn ở hai dòng lệ chảy mãi trên gò má của những người thân…

Vĩnh Quý