Nhu cầu cao về giám sát thi công xây dựng

ANH QUANG - 20:27 19/03/2019
Nghề giám sát xây dựng đang thu hút lượng lớn nhân lực (Ảnh nguồn Internet) Nghề giám sát xây dựng đang thu hút lượng lớn nhân lực (Ảnh nguồn Internet)

“Đúng kỹ thuật”

Đây là đúc kết về nghề giám sát thi công xây dựng của anh Vũ Hoàng, một kỹ thuật viên giám sát thi công. Chia sẻ về nghề, anh Vũ Hoàng cho biết: Giám sát xây dựng bao gồm nhiều bộ phận riêng biệt như: Xây dựng; Bê tông, cốt thép; Điện nước, điều hòa; Nội thất; Hệ thống bể bơi… Trên các giám sát viên là trưởng ban. Nhiệm vụ của anh Hoàng là giám sát việc hoàn thiện các căn hộ, bao gồm các công việc xây trát, ốp lát và nội thất, trang trí. Công việc này sẽ bảo đảm cho việc hoàn thiện công trình được đúng như thiết kế đã được duyệt cả về chất lượng và hình thức.

Về đào tạo, hiện cả nước có 29 trường đại học, 21 trường cao đẳng nghề, 19 trường trung cấp và 1 học viện đào tạo nhân lực ngành xây dựng. Hàng năm, hệ đại học tuyển sinh khoảng 7.000 người; cao đẳng trên 3.000 người; hệ thống trường trung học chuyên nghiệp 5.000 người và các trường đào tạo nghề khoảng 18.000 người. Tùy theo năng lực cá nhân, người học có thể tiếp cận các trình độ đào tạo phù hợp. 

Cụ thể, với xây trát, công tác giám sát để bảo đảm các quy trình phải được thực hiện đúng kỹ thuật, trước khi trát phải vệ sinh tường, hồ dầu, lót rồi mới được trát. Khi kiểm tra độ phẳng phải dùng thước 3 mét là trên mặt tường mà không thấy khe ánh sáng, hoặc ánh sáng lọt qua khe thước không quá 1mm thì mới được xem là đạt yêu cầu kỹ thuật. Các tiêu chuẩn về nội thất khá rộng, như bàn ghế thì phải kiểm tra hàng chuyển đến đúng kiểu dáng, mẫu mã… quan trọng hơn nữa là đúng loại gỗ được đặt hàng. Đối với những công trình chất lượng cao thường sử dụng các loại gỗ tốt như: Gỗ hương, óc chó, sồi… cầu thang, cửa sử dụng gỗ lim. Các trang thiết bị vệ sinh, hệ thống điện, điều hòa cũng phải được lắp đặt đúng theo thiết kế kỹ thuật.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước thi công, sẽ cho nghiệm thu, vận hành thử từng phần, điều hòa phải chạy thử khoảng một tuần, đèn cũng vậy, khi cháy bóng là phải thay ngay… Sau tất cả các bước kiểm tra, công ty sẽ hẹn ngày với chủ đầu tư đến nghiệm thu tổng hợp công trình. Theo anh Vũ Hoàng cho biết, công ty đang tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng một dự án lớn ở Vĩnh Phúc. Công việc giám sát thi công rất bận rộn và phải bám sát công trình, đây là một công việc đòi hỏi sự hiểu biết sâu, trình độ tối thiểu là cao đẳng ngành xây dựng. Bên cạnh đó, giám sát thi công còn phải có bằng cấp chuyên môn và qua một thời gian thực tế làm việc trong ngành xây dựng.

Cơ hội “du lịch 5 sao”

Mặc dù công việc khá bận rộn, vất vả nhưng nghề giám sát thi công cũng có những điểm thú vị riêng khi được đến làm việc tại nhiều địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, tiềm năng du lịch, các công trình, dự án lớn là những khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Đây được xem là những cơ hội “du lịch 5 sao” miễn phí đối với nghề giám sát thi công.

Với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng như hiện nay, cùng với những nghề trong ngành xây dựng, giám sát thi công cũng là một nghề đang có nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là nhân lực có trình độ kỹ thuật cao. Mức lương trung bình của một giám sát thi công xây dựng hiện dao động trong khoảng 8 - 18 triệu đồng/tháng.

Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30 - 40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, công trình, dự án phát triển du lịch, đô thị mới… nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên. Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm tới khoảng 500.000 người. Đây được xem là những cơ hội khá rõ ràng cho những lao động trẻ có mong muốn tham gia vào ngành xây dựng để phát triển tương lai.

Anh Quang

Bình luận của bạn đọc