Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 27/1/2019 13:01

Nhộn nhịp chợ cá lớn nhất Hà Nội trước ngày ông Công, ông Táo

Theo chị Hoà ( một tiểu thương trong chợ) cho biết, để phục vụ nhu cầu của người dân, chợ tập trung bán cá chép từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nhộn nhịp người mua kẻ bán từ lúc 2-3 giờ sáng.Theo chị Hoà ( một tiểu thương trong chợ) cho biết, để phục vụ nhu cầu của người dân, chợ tập trung bán cá chép từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nhộn nhịp người mua kẻ bán từ lúc 2-3 giờ sáng.

GD&TĐ - Ngay sáng sớm, chợ cá Sở Thượng, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tấp nập mua bán. Các tiểu thương đang hối hả chuẩn bị nguồn cung cá vàng để người dân cúng ông Công ông Táo.

Chợ cá Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai) được biết đến là chợ cá lớn nhất Hà Nội, chuyên cung cấp các loại cá với số lượng lớn cho các chợ dân sinh. Những ngày cuối năm, đặc biệt chuẩn bị cho ngày Tết ông Công ông Táo, chợ hoạt động nhộn nhịp hơn bao giờ hết đón hàng chục lượt ô tô chở cá vàng từ các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam…đổ về.

Theo ghi nhận tại chợ, giá đổ buôn chênh lên khoảng 30% so với giá mua từ các xe chở đến. Giá cả tùy theo loại cá đẹp và bình thường. Năm nay, giá loại cá này dao động 80.000 - 200.000 đồng/kg tùy theo chủng loại cá. Trong những ngày này, đối tượng mua cá chép tiễn ông Công, ông Táo chỉ là những thương buôn. Từ chợ cá Sở Thượng, thương buôn chuyển cá, tỏa về các chợ bán lẻ khu vực nội thành Hà Nội. Nhiều thương buôn ở tỉnh khác cũng về đây mua cá.

Từ 4-5 ngày gần đây tại chợ cá Yên Sở bất ngờ xuất hiện việc các tiểu thương kinh doanh cá chép đỏ phục vụ nhu cầu cúng Táo quân của người dân Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. 
Từ 3-4h sáng, khi các xe ô tô chở cá chép từ nhiều tỉnh thành như: Nam Định, Phú Thọ... vận chuyển về chợ thì hoạt động mua/bán lại diễn ra tấp nập. 
Theo nhiều tiểu thương tại chợ cho biết, tất cả các xe ô tô tải chở cá chép ngay khi đến chợ đã lập tức được các tiểu thương nhập hết. 
Theo một thương lái cho biết cá cung ứng ra thị trường năm nay đảm bảo đẹp mã, màu sắc sặc sỡ, trọng lượng đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. 
Hiện tại, cá chép tại chợ cá Yên Sở bán ra với giá từ 80.000 - 200.000 đồng/kg. 
 Rất nhiều tiểu thương từ các tỉnh khác như: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hưng Yên... đã có mặt tại chợ để mua buôn về bán lẻ lại cho người dân
Cá chép được chọn lựa rất kỹ những con to, đẹp, vẩy bóng khi bán sẽ được giá cao hơn. 
 Người buôn đi chọn cá rất kĩ, cẩn thận, loại cá được chọn bắt buộc phải là cá khỏe, không được bong vẩy, màu vàng bóng, đỏ rực 
Đặc biệt, có những loại cá đẹp mã có giá trên 200.000 đồng/kg. Người dân mua lẻ phải trả khoảng 30.000 đồng/3 con cá 
Theo quan niệm dân gian, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên Thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng gia đình ở dưới hạ giới. "Phương tiện" để ông Công ông Táo di chuyển lên trời là cá chép giấy hoặc cá chép sống. Vì vậy cứ vào những ngày này, chợ cá chép lại vô cùng sôi động 

Thế Quang

Tin tiêu điểm