Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 10/5/2018 15:29

Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc hợp lý

Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc hợp lý

GD&TĐ - Trong bối cảnh các loại thuốc được phát minh và ra đời liên tục và nhanh chóng, một vấn đề trung tâm được đặt ra cho các bên liên quan là phải quản lý ngân sách nhằm đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh của hệ thống y tế và đồng thời đảm bảo tính bền vững cho hệ thống chi trả.

Một giải pháp được đưa ra là chuyển đổi từ những tiết giảm chi phí nhanh chóng sang áp dụng các công cụ tiết kiệm một cách căn cơ hơn liên quan đến cải thiện việc kiểm soát bệnh tật. Chuyển đổi từ phương thức kiểm soát giá và số lượng sang phương thức quản lý theo chất lượng: chất lượng kê đơn thuốc, chất lượng sử dụng thuốc bởi bệnh nhân, tiết kiệm chi phí liên quan tới tuân thủ điều trị.

Trong bối cảnh này, Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam phối hợp với LEEM (Hiệp hội các công ty dược phẩm Pháp) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tổ chức một hội nghị và được tiếp nối bằng một hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Sử dụng thuốc hợp lý” vào thứ Năm, ngày 10 tháng 5 năm 2018, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Nhân dịp này, các chuyên gia Pháp đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về sử dụng thuốc hợp lý như một phần trong công tác quản lý điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia tham luận trong Hội thảo gồm: Bác sĩ Eric BASEILHAC, Giám đốc đối ngoại và quan hệ quốc tế của Hiệp hội LEEM; Bác sĩ Jean-Elie MALKIN, Tư vấn quốc tế về bệnh truyền nhiễm và y tế công; Giáo sư Fabrice BONNET, Chuyên gia về nội tiết và trao đổi chất, Bệnh viện đại học Rennes; Ông Robert TRAN, CEO Công ty tư vấn Robenny, phụ trách Mỹ, Canada và Châu Á-Thái Bình Dương.

Từ sáng kiến do các đơn vị công lập của Pháp đưa ra năm 2013, Nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam là nhóm thứ 11 được thành lập trên thế giới. Hiện nay, nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam quy tụ khoảng 30 thành viên là những nhân tố chủ chốt trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, các bác sĩ, dược sĩ, các trường đại học, đại diện các hiệp hội và cơ quan công của Pháp.

 

Các thành viên của nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực: chẩn đoán in vitro, trang thiết bị y tế, y tế số (e-santé), dược phẩm, thiết kế và xây dựng bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe, các công ty cung cấp dịch vụ về bảo hiểm, tư vấn, chăm sóc người cao tuổi - “silver economy". Mục tiêu của nhóm Y tế Pháp tại Việt Nam là phát triển quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực của ngành y tế.

Trần Khanh