Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 14/1/2015 21:23

Nhóm thanh niên giả công an đi bắt người vi phạm giao thông

Thanh làm giả thẻ ngành công an rồi cùng đồng bọn chặn xe của người đi đường “xử phạt”, lấy tiền tiêu xài.

Ngày 14/1, TAND TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giảm án từ 18 xuống 15 tháng tù cho Lê Văn Thanh (SN 1994, ngụ Q.Gò Vấp) về 2 tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. HĐXX cũng giảm án từ 1 năm xuống 9 tháng tù cho Vũ Trần Hoàng Phong (SN 1984, ngụ Q.3) về tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc”.

Hai công an... dỏm tại tòa
Hai công an... "dỏm" tại tòa

Cùng tội danh này, trước đó TAND Q.Phú Nhuận đã tuyên phạt Lê Hoài Tâm 6 tháng và Nguyễn Tòng Dương 9 tháng tù. Nhưng vì 2 bị cáo này không kháng cáo và không có kháng nghị của VKS nên tòa phúc thẩm không xem xét, giữ nguyên mức án.

Theo nội dung vụ án, do cần tiền tiêu xài nhưng lười lao động nên Thanh nảy sinh ý định giả làm công an đi chặn bắt xe của người dân để ăn tiền hối lộ. Thanh làm giả giấy chứng minh công an mang tên Lê Văn Thanh, cấp úy, đơn vị C45 (Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an).

2h sáng 18/5/2014, Thanh rủ Phong, Dương và Tâm đi chặn bắt xe, khi đi Thanh mang theo 4 giấy chứng minh công an cùng 1 bộ thiết bị hỗ trợ của công an gồm: còng số 8, gậy ba trắc và bộ đàm.

Nhóm này chở nhau trên 2 xe máy, khi phát hiện xe vi phạm thì Thanh và Tâm chạy lên chặn đầu, Phong và Dương áp sát phía sau dừng phương tiện lại. Sau đó Thanh tự xưng là công an hiện công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP.HCM (PC45) và yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, nhóm này đã chặn xe máy ở Q.1 và Q.5, chiếm đoạt được 900.000 đồng.

Đến 6h sáng cùng ngày, phát hiện thấy anh Huỳnh Anh Hoàng đang đậu xe sát bờ kè trên đường Trường Sa, Q.Phú Nhuận. Thấy xe anh này không lắp kính chiếu hậu, nhóm Thanh đến yêu cầu kiểm tra và tạm giữ phương tiện đưa về phường.

Anh Hoàng không chịu và hỏi lý do thu xe nhưng Thanh không trả lời mà yêu cầu người này xuất trình giấy tờ xe. Tâm xông đến rút chìa khóa, còn Dương lục soát người và cốp xe anh Hoàng.

Cùng lúc này, trinh sát đặc nhiệm của cảnh sát giao thông Tân Sơn Nhất đi ngang qua phát hiện thấy sự việc nên yêu cầu kiểm tra 4 “đồng nghiệp”. Phát hiện là “công an rởm” nên tổ công tác đã tiến hành đưa 4 tên này về phường làm việc. Tại đây, nhóm giả danh công an đã cúi đầu nhận tội.

Theo Dân trí